Quay lại Quay lại
Cờ caro online – trò chơi trí tuệ kinh điển đầy hấp dẫn

Cờ caro online – trò chơi trí tuệ kinh điển đầy hấp dẫn

clock13/03/2021 03:51:27 PM

Cờ caro có lẽ là trò chơi không còn quá xa lạ đối với chúng ta, nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên. Hiện nay, dưới thời công nghệ hóa thì trò chơi này đã được phát triển trên điện thoại di động, máy tính, mang đến cho người chơi những trải nghiệm thú vị chưa từng thấy. Để hiểu rõ hơn về trò chơi cờ caro online, hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. Giới thiệu chung về game cờ caro online

1.1. Game cờ caro online là gì?

Cờ caro online hay còn được gọi là caro sọc, XO, sọc caro,… tất cả đều là tên gọi có thể sử dụng cho trò chơi này tùy thuộc vào từng địa phương. Đây là một thể loại game trí tuệ khá phổ biến tại Việt Nam dưới hình thức thủ công bằng bút và giấy. Đến nay, khi công nghệ phát triển thì trò chơi này được đưa vào hệ thống game online dành cho các bạn trẻ.

Game cờ caro online là gì
Game cờ caro online là gì?

Mục tiêu của trò cờ caro online đó là tạo ra 5 quân liên tiếp giống nhau xếp thành hàng ngang, dọc, chéo trên bàn cờ để giành chiến thắng. Luật và cách chơi cờ caro online thực tế không quá phức tạp, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể hiểu một cách dễ dàng và chơi ngay từ những lần đầu tiên.

Đây là một trò chơi mang tính chất giải trí nhưng cũng thử thách khá cao. Với những ai mới chơi thì có thể sẽ thấy đơn giản, dễ giành chiến thắng. Tuy nhiên, nếu gặp những cao thủ trong làng cờ caro thì chắc chắn sẽ không phải là ván cờ dễ ăn. Chính vì vậy mà game này còn được xem là trò chơi trí tuệ vô cùng hấp dẫn.

1.2. Thông tin về bàn cờ caro online

Đối với bàn cờ caro online thì có khá nhiều biến thể khác nhau tùy vào từng ứng dụng phát triển. Ban đầu thì bàn cờ được thiết kế khá giống với cờ vây, có hình vuông, kích thước là 19x19, tổng số 361 ô bằng nhau, các quân cờ có 2 màu chính là trắng và đen dẹt. Trong ván đấu thì người cầm quân cờ đen sẽ đi trước và sau đó cứ thể luân phiên nhau đi. Đến bây giờ thì bàn cờ đã có nhiều kích thước hơn như là 10x10 hoặc là 15x15.

Xem thêm: Real chess – game dành cho những người yêu thích cờ vua​

Thông tin về bàn cờ caro online
Thông tin về bàn cờ caro online

Còn đối với cờ caro online tại Việt Nam thì có chút khác biệt, thay vì sử dụng quân cờ thì người chơi sẽ chỉ cần đánh X – O, đi theo lượt trên bàn cờ nhiều ô vuông giống như trên.

2. Luật chơi cờ caro online như thế nào?

Về luật chơi cờ caro online hiện nay thì có rất nhiều loại khác nhau mà người chơi sẽ cần phải nắm bắt. Cụ thể các luật chơi đó bao gồm:

2.1. Luật thắng cờ

Theo như cờ caro truyền thống thì quy định quân cờ đen đi trước rồi mới lần lượt thay nhau đi. Bất kỳ ai đặt được một hàng liên tục theo chiều ngang, dọc hay chéo mà không bị chặn 2 đầu thì giành chiến thắng.

Và đối với cờ caro online cũng vậy, bạn chỉ cần đi X – O và nếu đạt được 5 quân X hoặc 5 quân O theo hàng ngang, dọc, chéo, không bị chặn 2 đầu là đã giành được chiến thắng.

Luật chơi cờ caro online như thế nào
Luật chơi cờ caro online như thế nào?

2.2. Luật hòa cờ

Đôi khi, một ván cờ caro online sẽ không phân định người thắng người thua mà sẽ có thể hòa. Hiện nay có 2 trường hợp hòa đó là:

- Trường hợp 1: khi mà người chơi chủ động cầu hòa đối phương của mình, nhận được sự chấp thuận thì ván đấu đó sẽ xem như hòa.

- Trường hợp 2: khi cả 2 người chơi là những cao thủ khó có thể phân thắng bại, thời gian đấu lại quá dài, các ô bàn cờ đã sắp hết mà không có bên nào có thể di chuyển hay giành chiến thắng thì sẽ yêu cầu hòa để chuyển sang ván mới.

2.3. Luật quân cờ trung lập

Trung lập là một luật chơi cờ caro online đang khá phổ biến hiện nay, mặc dù tại Việt Nam thì vẫn còn mới mẻ. Luật chơi này có thể hiểu đơn giản là 2 người chơi khi bắt đầu đánh thì người có quyền đi trước sẽ đánh về 2 nước cờ đại diện. Các nước cờ đưa ra thường cạnh nhau và sẽ nằm tại vị trí trung tâm của bàn cờ. Ưu điểm của bàn cờ là sẽ đẹp và có thể chơi thoải mái.

Luật quân cờ trung lập
Luật quân cờ trung lập

Hay hiểu theo cách khác là người chơi sẽ không đánh các quân cờ vào góc của bàn cờ làm giới hạn đánh. Ngay sau khi đặt 2 quân cờ đại diện thì sẽ chỉ cần đánh theo luật luân phiên nhau như là cờ caro bình thường.

2.4. Luật chặn 2 đầu không thắng

Nếu mới nghe qua thì có vẻ sẽ khá khó hiểu về luật chơi này. Tuy nhiên thì đây lại là luật chơi khá phổ biến và theo đúng quy định thì người chơi khi sắp xếp được 5 quân cờ cùng hàng sẽ giành chiến thắng trước khi bị chặn 1 đầu từ đối phương.

Thế nhưng đối với trường hợp 5 quân khi áp dụng luật này thì xếp 5 quân thành hàng không bị chặn 2 đầu. Khi đó người chơi sẽ cần tiếp tục đánh đúng luật thì mới giành chiến thắng.

3. Các bước chơi cờ caro online đơn giản

Đối với các bước chơi cờ caro online thì tùy từng quốc gia cũng như các ứng dụng khác nhau mà các bước chơi sẽ khác nhau. Tuy nhiên thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các bước chơi phổ biến nhất, cùng theo dõi nhé.

- Đầu tiên, 2 người chơi sẽ chọn quân đi, màu quân X hoặc là O và ai chọn X thì sẽ là người đi trước.

- Người đi trước sẽ click chọn vào ô đầu tiên mà họ muốn đi trên bàn cờ.

Các bước chơi cờ caro online đơn giản
Các bước chơi cờ caro online đơn giản

- Sau đó, các vị trí đánh quân cần nằm trong khoảng trống của các cô và người chơi chỉ được phép đánh vào các ô trống đó thay vì trùng với những ô đối phương đã chọn.

- Và cứ thế, khi người này đánh X xong thì người kia sẽ đánh O, cứ lần lượt, luân phiên nhau cho đến khi có người giành chiến thắng.

- Ván cờ caro kết thúc khi 1 trong 2 người tạo được thế cờ theo hàng với 4 quân X/O không bị chặn 2 đầu hoặc 5 quân X/O bị chặn 1 đầu.

- Người nào giành chiến thắng thì sẽ được quyền đi trước ở ván tiếp theo.

Xem thêm: đổi thẻ cào uy tín

4. Bật mí bí quyết chơi cờ caro online nhanh giành chiến thắng

Để giành chiến thắng khi chơi cờ caro online không phải là điều đơn giản, nhất là ai gặp phải các cao thủ đã lão luyện trong giới cờ. Vậy có bí quyết nào để giúp chơi cờ caro online nhanh giành chiến thắng không?

Câu trả lời là hoàn toàn có mẹo để các bạn có thể làm chủ được bàn cờ, hãy cùng khám phá nhé.

4.1. Chiếm các điểm chết trên bàn cờ

Đối với trò chơi cờ caro online thì điểm chết có vai trò rất quan trọng vì nó có thể giúp cho người chơi có tỷ lệ thắng cao. Tức là việc quyết định kết quả thắng thua như được sắp đặt trước vậy. Do đó, bạn cần phải tập trung, tinh tường hơn để phá đoán các điểm chết này.

Chiếm các điểm chết trên bàn cờ
Chiếm các điểm chết trên bàn cờ

Ngay sau khi xác định được những điểm chết trên bàn cờ thì bạn sẽ phải nhanh chóng chiếm lấy trước khi bị đối thủ chiếm hoặc cần vận dụng hóa giải nếu đã bị chiếm.

- Nếu như đối thủ đánh 4 nước không liên tục thì sẽ cần đánh quân cờ vào ô trống để chặn lại.

- Nếu đối thủ đang có 4 nước liên tục nhưng bị chặn 1 đầu thì cần chặn nốt đầu còn lại.

- Còn nếu đối thủ có 3 nước cờ thẳng hàng, không chặn đầu nào thì bạn cần nhanh tay chặn lại 1 đầu lợi thế nhất và gần nhất với nước cờ của mình.

4.2. Chơi chiến thuật giương đông kích tây

Có thể hiểu đơn giản thì đây là chiến thuật đánh lừa đối phương và đưa ra việc gài cờ của mình, mang đến hiệu quả chiến thắng thú vị. Theo đó, bạn vừa chủ động lừa dối đối phương mà vừa tạo cho mình những thế cờ có lợi mà không cho đối phương biết.

Điều đặc biệt trong chiến lược này đó là nó phù hợp với tất cả các hàng, tạo nên khoảng cách nước cờ thoáng hơn. Tuy nhiên thì bạn cũng đừng quên kết nối các nước cờ theo thế ghép nối để đối phương nghĩ rằng bạn tạo nước cờ liên tiếp và sau đó dù họ phát hiện thì cũng không thể kịp chặn lại.

Chơi chiến thuật giương đông kích tây
Chơi chiến thuật giương đông kích tây

4.3. Tấn công đường chéo nhiều hơn

Một mẹo nữa giúp bạn nhanh giành chiến thắng đó là việc tấn công theo các đường chéo nhiều hơn trên bàn cờ. Điều này vừa giúp cho lối chơi đa dạng hơn mà còn gây sự bất ngờ cho đối thủ cũng như gây khó khăn cho họ trong việc chặn lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về game cờ caro online dành cho các bạn. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn có những trận đấu cờ caro thú vị nhé.

Game Sudoku - Thử thách bản thân với những con số quen thuộc

Sudoku - một trong những trò chơi trí tuệ được game thủ đánh giá là “khó nhằn”. Vậy bạn đã biết chơi game Sudoku như thế nào chưa? Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để trải nghiệm trò chơi này nhé.

Game Sudoku

Có thể bạn quan tâm
Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua cha365