quay lại Quay lại

Cách chơi cờ úp? Chiến thuật chơi cờ úp giành chiến thắng

Cập nhật: 13/01/2021 • 05:12:32 PM

Cờ úp là một trò chơi được nhiều người lựa chọn vì lỗi chơi hấp dẫn mang tính giải trí cao. Với những người mới thì nội dung bài viết sau đây sẽ giới thiệu bạn cách chơi cờ úp vô cùng đơn giản, hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết sau đây.

1. Đôi nét thông tin về cờ úp

Để có thể chơi cờ úp thì việc đầu tiên người chơi cần phải làm là tìm hiểu về bộ cờ úp. Dưới đây là một số thông tin cơ bản nhất về cờ úp.

Cờ úp được biến thể từ cờ tướng, khi bắt đầu ván cờ ngoại trừ quân trướng, tất cả những quân cờ khác đều bị úp, xáo trộn và được sắp xếp theo đúng thứ tự của bàn cờ tướng.

 Đôi nét thông tin về cờ úp
 Đôi nét thông tin về cờ úp

Tương tự như cờ tướng thì bàn có úp cũng có số lượng quân cờ và các quân cờ giống với cờ tướng là mối bên sẽ có 16 quân bao gồm 1 tướng, 2 sĩ, 2 tượng, 2 xe, 2 mã, 2 pháo, 5 tốt.

Bàn có úp được chia bởi 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Phân cách giữa hai bàn cờ được gọi là sông. Ngoài sông thì trên bàn cờ còn có một điểm cần chú ý đó chính là thành, thành là phần ô chó nhỏ đặt ở cuối bàn cờ.

2. Cách sắp xếp bàn cờ úp và luật đi quân

2.1. Cách sắp xếp bàn cờ

Đặc điểm của bàn cờ úp là chỉ có quân tướng được mở lên còn các quân khác sẽ bị úp xuống và sắp xếp chúng một cách ngẫu nhiên. Số lượng các quân cờ ở mỗi hàng như sau.

Cách sắp xếp bàn cờ
Cách sắp xếp bàn cờ

- Nằm cùng hàng với quân tướng sẽ có 8 quân cờ úp xuống được chia đều ở hai bên, mỗi bên sẽ có 4 quân cờ.

- Hàng thứ 3 sẽ có 2 quân cờ và nó được đặt ở vị trí quân pháo của bàn cờ tướng.

- 5 quân cờ còn lại sẽ được đặt ở vị trí hàng thứ hai và mỗi quân cờ cách nhau 1 ô.

Hai bên xếp giống nhau và chúng ta có thể bắt đầu cuộc chơi, để chơi cờ bạn cần biết một số thông tin sau đây.

2.2. Luật di chuyển trong cờ úp

Để có thể chơi được cờ úp thì việc học luật di chuyển các quân cờ là một trong những việc làm quan trọng bạn cần phải tìm hiểu và nhớ kỹ. Để có được cách chơi cờ tướng đúng luật, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Luật di chuyển trong cờ úp
 Luật di chuyển trong cờ úp

- Quân Tướng: Di chuyển 1 ô vuông, có thể di chuyển theo chiều sang hoặc dọc và chỉ có thể di chuyển trong phạm vi của cửu cung. Hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau nếu nhìn thấy sẽ bị gọi là chiếu tướng và nước cờ để hai tướng nhìn mặt nhau sẽ không được xem là nước cờ hợp lệ.

- Quân sĩ: DI chuyển 1 ô một theo chiều dọc và cũng ăn như vậy.

- Quân tượng: Đi theo đường chéo hai ô vuông 2x2. Nếu trong quá trình di chuyển của quân tượng nếu có quân cờ nằm giữa thì nước đi đó sẽ không hợp lệ.

- Quân xe: Di chuyển theo chiều dọc hoặc ngang, quân xe có thể di chuyển bao nhiêu ô cũng được và có thể ăn các con bất kỳ nằm trên chiều dọc và ngang.

- Quân Pháo: di chuyển giống quân xe, nhưng hạn chế của quân pháo là khi ăn một quân nào đó cần phải có quân nằm giữa như vậy mới có thể ăn được.

- Quân Mã: DI chuyển theo hình chữ L, quân này là một quân yếu, trong quá trình di chuyển nếu có quân nằm giữa điểm đi chuyển thì nước cờ đó không được tính.

- Quân tốt: Đi một ô mỗi nước, ở địa phận của mình thì quân tốt chỉ được đi thẳng, khi sang địa phận của địch bạn có thể di chuyển theo chiều ngang.

Trên đây là một số cách di chuyển của các quân cờ trong bàn cờ úp, để biết cách chơi cờ úp thì người chơi cần phải học cách đi các quân cờ, đó chính là yêu cầu cần có.

3. Cách chơi cờ úp

Để chơi cờ úp thì ngoài việc tìm hiểu về bàn cờ, cách xếp cờ và các quân cờ thì người chơi cần phải tìm hiểu cách di chuyển của các quân cờ, cũng như các nước đi của các quan cờ. Để chiến thắng cờ úp thì ngoài việc may mắn thì người chơi cần phải có khả năng ghi nhớ, chiến lượng và hiểu đúng luật để có thể đi những nước cờ giữ thế chủ động. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách chơi cờ úp hãy cùng tham khảo nhé.

Cách chơi cờ úp
Cách chơi cờ úp

3.1. Mục tiêu của ván cờ úp

Mục tiêu người chơi cần bảo vệ quân tướng của mình, có thể nói quân tướng là quân quan trọng nhất bàn cờ, nếu để quân tượng bị đối thủ ăn hoặc chiếu tướng thì đồng nghĩa bạn bị thua và kết thúc ván cờ.

3.2. Bắt đầu ván cờ

Bắt đầu ván cờ thì người chơi chọn quân của mình, có thể chọn quân cờ đỏ hoặc quân cờ đen. Người chơi sắp xếp bàn cờ theo đúng như hướng dẫn ở trên. Hai bên sẽ chọn ra một bên đi trước và bắt đầu ván cờ úp.

3.3. Nước đi đầu tiên

Nước đi đầu tiên là một nước đi quan trọng, việc di chuyển quân cờ đầu tiên cũng phải tuân thủ theo yêu cầu và đảm bảo đi đúng luật với vị trí mà nó đang chiếm giữ.

Ví dụ: Nếu quân cờ úp đang nằm ở vị trí của quân sỉ trong bàn cờ tướng thì khi di chuyển quân này người chơi cần phải tuân thủ yêu cầu di chuyển đúng luật của quân sĩ trong bàn cờ tướng.

Nước đi đầu tiên
Nước đi đầu tiên

- Sau khi di chuyển nước đi đầu tiên của một quân cờ thì người chơi thực hiện việc lật quân cờ úp đó lên, Quân cờ được lật lên từ sau sẽ di chuyển đúng theo luật di chuyển trong cờ tướng. Có nghĩa là nếu bạn lật lên được quân xe thì quân xe đó sẽ di chuyển đúng theo luật của quân xe trong bàn cờ tướng.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cách chơi, nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn có được những mẹo để có thể giành chiến thắng khi chơi cờ úp, hãy cùng tham khảo nhé.

4. Mẹo chơi cờ úp giành chiến thắng

4.1. Ưu tiên mở quân hàng trên

Một trong những mẹo khi đánh cờ úp giành chiến thắng đó chính là ưu tiên mở quân hàng trên hay còn gọi là quân giả tốt. Ngoài việc ưu tiên mở quân úp của mình thì người chơi cần phải tìm cách để không chế việc mở quân úp của đối phương, nếu làm tốt được điều này bạn sẽ giúp thể chủ động trong ván cờ.

Ưu tiên mở quân hàng trên
Ưu tiên mở quân hàng trên

Cùng với đó người chơi cũng nên lưu ý là không nên ăn quân nằm ở vị trí cấm hay còn gọi là quân chết, Đây có thể nói là một trong những kiến thức cơ bản người chơi cờ úp cần biết, nhớ những điều này sẽ giúp người chơi giành chiến thắng.

Trong trường hợp người chơi bị cấm nắp, nếu được hãy tìm cách cứu nắp hy sinh những quân nhỏ để cứu quân lớn. Đặc biệt là không được để xe bị vào thế nguy hiểm.

4.2. Không tùy tiện sử dụng pháo giả xe giả

Xe giả chỉ dùng để phòng thủ trong những trường hợp cấp bách, người chơi không nên tùy tiện sử dụng nó nếu sử dụng tùy tiện sẽ ảnh hưởng đến nước bài. Bạn cần biết điều này để giành chiến thắng. Ngoài xe giả thì chúng ta còn có pháo giả, bạn cũng không nên tùy tiện sử dụng pháo giả hãy sử dụng nó ở thời điểm thích hợp để mang về chiến thắng.

4.3. Liên kết bảo vệ các quân

Trong bàn cờ úp thì những quân cờ như sĩ và tượng có khả năng phòng thủ và công phá rất mạnh chính vì vậy mà khi chơi cờ úp người chơi nên bảo vệ những quân cờ sĩ và tướng. Như vậy trước khi mở quân cờ bạn càn tân công nhanh nếu lật được những quân cờ mạnh. Tuy nhiên nếu bạn lật được những quân cờ như tốt, sĩ tượng thì cần phải xử lý một cách thông minh thì mới có thể giành chiến thắng.

Mở ra xe: Nếu chơi cờ úp mà trong những nước đi đâu bạn mở được xe là một lợi thế, có thể nói xe trong cờ úp cực mạnh nó có khả năng tàn sát cao, trong trường hợp này đang dọa dùng giả vật mã, long xe giả Đáy để chạy xe giữ mặt tấn công, dó đó trong trường hợp này bên hậu sẽ lên mã giả để tránh vật. Khi đó người chơi có thể sử dụng quân xe để chạy sang bắt úp 3,5,6, để tiện khống úp biên của đối thủ.

Như vậy với những thông tin chia sẻ về cách chơi cờ úp ở trên đã giúp bạn hiểu được luật của cờ này và có thể tham gia chơi.  

Bài viết gợi ý Tổng hợp những ván cờ tướng hay trong lịch sử cho bạn

Tổng hợp những ván cờ tướng hay trong lịch sử sẽ cho bạn có thêm nhiều lựa chọn, trò chơi này đòi hỏi các kiện tướng sự tư duy, tính toán và tâm lý ổn định khi tham gia chơi mang lại rất nhiều lợi ích. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về vấn đề này. 

Những ván cờ tướng hay

Liên hệ qua số điện thoại