quay lại Quay lại

Ấn tượng với cách lên đồ Skarner cực khỏe của cao thủ Hàn Quốc

Cập nhật: 02/08/2021 • 10:11:22 AM

Skarner là một vị tướng đi rừng đã từng ngụp lặn trong rất nhiều meta của tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Hãy cùng tìm hiểu cách lên đồ Skarner đi rừng gank đường cực hiệu quả nhé. Tuy trong meta hiện tại Skarner không có quá nhiều đất diễn nhưng khả năng gank và bắt lẻ với chiêu cuối Giam Cầm vẫn luôn rất bá đạo.

1. Tìm hiểu chi tiết về vị tướng Skarner

Skarner xuất hiện trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại trong hình dáng của một con bọ cạp với dày đặc các điểm tinh thể bao bọc quanh thân. Được nhà phát hành game Riot cho ra mắt với vai trò đi rừng, Skarner ngay lập tức đã trở thành một con bài đi rừng rất mạnh mẽ với khả năng “sure gank” từ chiêu cuối.

1.1. Điểm mạnh và điểm yếu của Skarner

Để chơi tốt vị tướng này đòi hỏi người chơi phải hiểu rõ được những điểm mạnh và điểm yếu của Skarner để xử lý quái rừng tốt hơn và có phương án ra gank đường hiệu quả.

Vị tướng Skarner trong Liên Minh Huyền Thoại
Vị tướng Skarner trong Liên Minh Huyền Thoại

1.1.1. Điểm mạnh của Skarner

Skarner có khả năng dọn quái rừng rất tốt, đặc biệt là khi ở gần Tháp Tinh Thể khi được tăng tốc độ di chuyển, tốc độ đánh và hồi năng lượng. Với lợi thế này Skarner có thể nhanh chóng lên cấp và đảo ra gank đường.

Khi lên đến level 6 và cộng 1 điểm vào chiêu cuối Giam Cầm thì hầu như những lần ra gank đường của vị tướng này đều là những cú “sure gank” khiến đối thủ phải mất phép bổ hoặc bỏ mạng. Đồng đội đi đường cũng vì vậy là đạt được nhiều lợi ích.

Ngoài chiêu cuối ra Skarner còn có combo làm chậm và làm choáng rất khó chịu giúp hắn và đồng minh dễ dàng bắt lẻ bắt chết đối thủ.

Skarner cũng có khả năng chống chịu khá tốt đến từ bộ kỹ năng và các trang bị chống chịu.

Ngoài ra bạn cũng đừng dại dột mà đi giao tranh 1v1 với Skarner khi đứng trong phạm vi của Tháp Tinh Thể bởi hắn sẽ được nhận nhiều buff đấy.

1.1.2. Điểm yếu của Skarner

Trước level 6 Skarner khá khó gank đường
Trước level 6 Skarner khá khó gank đường

Tuy vậy Skarner khá khó gank trước khi lên level 6 do không có kỹ năng lướt hoặc nhảy nên khá khó tiếp cận mục tiêu.

Thêm vào đó là các kỹ năng của Skarner đều có tầm sử dụng khá ngắn. Khi đi gank Skarner cần có sự phối hợp của đồng đội thì mới tạo ra được hiệu quả. Thậm chí khi đã có chiêu cuối rất nhiều trường hợp Skarner cũng phải sử dụng tốc biến thì mới có thể tiếp cận mục tiêu tướng địch và dùng chiêu cuối lên kẻ đó.

Ngoài ra chiêu cuối nổi tiếng của Skarner còn dễ dàng bị khắc chế bởi Phép bổ trợ Thanh Tẩy hoặc trang bị Khăn Giải Thuật.

1.2. Phân tích chi tiết bộ kỹ năng của Skarner

1.2.1. Nội tại – Tháp Tinh Thể

Khi Skarner xuất hiện trong đấu trường Summoner’s Rift sẽ kèm theo đó là sự xuất hiện của một loạt Tháp Tinh Thể ở các vị trí khác nhau. Khi ở trong phạm vị Tháp Tinh Thể của đồng minh Skarner sẽ được tăng chỉ số tốc độ đánh, tốc độ hồi năng lượng và tốc độ di chuyển.

1.2.2. Chiêu Q – Nhát Chém Tinh Thể

Skarner cường hóa đôi càng của mình, gây sát thương vật lý lên những kẻ địch trong một vùng nhỏ. Nếu có kẻ địch trúng chiêu thì ngay lập tức sẽ kích hoạt Năng Lượng Tinh Thể tồn tại trong một khoảng thời gian. Lần tiếp theo tung ra Nhất Chém Tinh Thể đã được cường hóa bởi Năng Lượng Tinh Thể thì đòn đánh của Skarner sẽ gây thêm sát thương phép.

Tìm hiểu bộ kỹ năng của Skarner
Tìm hiểu bộ kỹ năng của Skarner

Ngoài ra các đòn đánh tay sẽ làm giảm thời gian chờ của Nhát Chém Tinh Thể đi 0,25 giây, nếu tấn công tướng địch thì mức giảm thời gian nhận được sẽ là gấp 4 lần.

1.2.3. Chiêu W – Lớp Vỏ Tinh Thể

Skarner tạo ra một lá chắn bao bọc quanh thân có thể giúp ngăn chặn sát thương nhận vào. Lá chắn tồn tại trong 6 giây. Đồng thời trong khoảng thời gian lá chắn còn tồn tại, Skarner sẽ được tăng thêm tốc độ di chuyển trong vòng 3 giây.

1.2.4. Chiêu E – Đuôi Bọ Cạp

Nội tại: khi Skarner khống chế kẻ địch bằng chiêu thức Đuôi Bọ Cạp hoặc Giam Cầm thì đều tạo ra hiệu ứng Sức Mạnh Tinh Thể trong suốt thời gian khống chế và được giảm thời gian hồi chiêu của chiêu E – Đuôi Bọ Cạp.

Khi kích hoạt Skarner sẽ dùng đuôi để bắn ra theo hướng chỉ định một luồng năng lượng, gây sát thương phép và làm chậm những đơn vị địch trúng chiêu.

Đơn vị trúng chiêu sẽ bị nhiễm Độc Tinh Thể kéo dài 5 giây. Trong thời gian đó nếu Skarner đánh thường lên chúng thì chúng sẽ bị làm choáng và đòn đánh của Skarner cũng gây thêm sát thương.

1.2.5. Chiêu R – Giam Cầm

Skarner chọn một mục tiêu và áp chế kẻ đó trong 1,75 giây đồng thời gây sát thương phép. Kẻ địch bị áp chế không thể làm gì cả và có thể bị Skarner kéo đi theo hướng di chuyển của hắn.

Chiêu cuối của Skarner là công cụ gank rất hiệu quả
Chiêu cuối của Skarner là công cụ gank rất hiệu quả

Ngoài ra khi hiệu ứng áp chế kết thúc kẻ địch sẽ phải chịu thêm một lần nữa sát thương từ chiêu cuối của Skarner.

2. Bảng ngọc và cách lên đồ Skarner đi rừng

Trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại có thể được sử dụng cho 2 vị trí đi rừng và đi đường trên. Tuy nhiên các game thủ chuyên nghiệp  đều chủ yếu sử dụng Skarner để đi rừng.

2.1. Bảng ngọc cho Skarner đi rừng

Bảng ngọc cho Skarner đi rừng được xây dựng từ nhánh chính Áp Đảo và nhánh phụ Pháp Thuật.

2.1.1. Nhánh ngọc chính

Với nhánh chính, ngọc siêu cấp dành cho Skarner là Thú Săn Mồi. Người chơi thường ưu tiên lên Giày Thường sớm cho Skarner để kích hoạt hiệu ứng tăng tốc độ di chuyển cực nhanh trong một khoảng thời gian ngắn của Thú Săn Mồi. Ngọc siêu cấp này giúp cải thiện phần nào cho khả năng tiếp cận đối thủ rất kém của Skarner. 

Tiếp theo là điểm ngọc Phát Bắn Đơn Giản để giúp Skarner gây thêm sát thương chuẩn lên kẻ địch đang bị dính hiệu ứng khống chế. Do Skarner có khả năng làm chậm và làm choáng mục tiêu liên tục nên điểm ngọc này tỏ ra rất hiệu quả khi kết hợp với bộ kỹ năng của Skarner.

Điểm ngọc thứ ba là Mắt Thây Ma giúp Skarner cắm một còn mắt thây ma thay thế vị trí mắt của kẻ địch bị Skarner phá, cho thêm điều kiện về kiểm soát tầm nhìn.

Bảng ngọc tham khảo cho Skarner
Bảng ngọc tham khảo cho Skarner

Cuối cùng ở nhánh chính nên chọn Thợ Săn Tài Tình giúp tăng thời gian giảm hồi chiêu của các trang bị có kích hoạt.

2.1.2. Nhánh ngọc phụ

Pháp Thuật sẽ là nhánh ngọc tối ưu nhất cho nhánh phụ. Với các điểm ngọc Mau Lẹ và Thủy Thượng Phiêu, Skarner sẽ có tốc độ di chuyển rất cao, từ đó dễ dàng thực hiện những cú gank đường hơn.

2.2. Cách lên đồ Skarner đi rừng cực khỏe

Trang bị cho Skarner đi rừng chủ yếu tăng thêm tốc độ di chuyển và chống chịu cho vị tướng này.

Bộ ba trang bị trấn phái cho Skarner đi rừng bao gồm:

+ Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng: kích hoạt trang bị cho phép Skarner trong thời gian ngắn tăng mạnh tốc độ di chuyển khi đi về phía đối thủ. Ngoài ra trang bị này còn cho thêm máu, giáp và kháng phép ngay từ đầu game. Đây là một trang bị cực kỳ phù hợp với lối chơi của Skarner.

+ Giáp Liệt Sĩ: giúp Skarner đã nhanh rồi nay lại càng nhanh hơn nữa. Khi di chuyển Skarner sẽ tích dần cộng dồn và khi đã đạt đủ điểm cộng dồn hắn sẽ ngay lập tức được tăng thêm tốc độ di chuyển. Giáp liệt sĩ còn cho thêm máu và chỉ số giáp.

+ Giáp Thiên Nhiên: Skarner nhận thêm máu, tốc độ di chuyển và chỉ số kháng phép. Đặc biệt là nếu Skarner nhận sát thương khi đang trang bị Giáp Thiên Nhiên thì hắn cũng sẽ được tăng thêm tốc di chuyển nhờ nội tại của trang bị này.

+ Về giày, người chơi Skarner lựa chọn lên giày phù hợp với từng tình huống khác nhau, thường sẽ nằm trong số 3 sự lựa chọn: Giày Thép Gai, Giày Thủy Ngân hoặc Giày Cơ Động.

Trang bị tham khảo cho Skarner đi rừng
Trang bị tham khảo cho Skarner đi rừng

+ Giáp Gai: để nhận thêm chỉ số máu và giáp. Đồng thời cũng giảm sát thương vật lý nhận vào và gây cho kẻ địch hiệu ứng vết thương sâu nếu dám tấn công Skarner.

+ Khiên Băng Radium: nếu xạ thủ team địch quá khỏe và có nhiều chí mạng thì trang bị khiên băng Radium rất phù hợp với Skarner.

+ Thú Tượng Thạch Giáp: để tăng thêm khả năng sống sót trong giao tranh, kích hoạt sẽ giúp Skarner nhận thêm một lượng lớn lá chắn chặn lại sát thương

3. Những mẹo cần biết để phát huy sức của Skarner.

Skarner sẽ rất mạnh trong tay người có kỹ năng và biết kiểm soát bản đồ.

- Chiêu cuối của vị tướng này có tầm sử dụng rất ngắn, bởi vậy hãy tính toán khoảng cách thật kỹ trước khi quyết định Tốc Biến và sử dụng chiêu cuối lên đầu kẻ địch.

- Mục tiêu bị trúng Giam Cầm sẽ bị kéo đi ở phía sau Skarner, vì vậy khi thời gian hiệu lực của chiêu cuối sắp hết bạn hãy điều khiển Skarner quay mặt về phía trước để có thể kéo mục tiêu đi xa hơn.

- Nhát chém tinh thể có thể sử dụng kết hợp với đánh thường. Chiêu thức này có thời gian hồi chiêu khá ngắn nên hãy khéo léo tận dụng để gây được nhiều sát thương nhất có thể.

- Nếu muốn giao tranh hãy ưu tiên lựa chọn địa điểm gần Tháp Tinh Thể đồng minh. Khi đó bạn sẽ có được ưu thế lớn hơn đối thủ.

- Giai đoạn đầu game, đặc biệt là trước level 6 khả năng gank của Skarner không thực sự ấn tượng. Nếu muốn gank thì hãy chọn lúc tướng địch đẩy lính lên cao rồi vòng ra phía sau. Đầu game bạn nên gank đường cho đồng đội có hiệu ứng khống chế. Như vật thì khả năng gank sẽ được đảm bảo hơn nhiều.

Mẹo chơi Skarner
Mẹo chơi Skarner

Nếu các đường đều khó gank thì hãy tập trung vào farm quái và kiểm soát bản đồ. Nhiệm vụ của bạn là dọn rừng và lên cấp độ 6 càng nhanh càng tốt để có thêm chiêu cuối đi gank sẽ hiệu quả hơn.

- Giữa game nhiệm vụ của người chơi Skarner đi rừng chủ yếu là kiểm soát bản đồ và các mục tiêu lớn. Hãy sử dụng “ping” để thông báo nhanh cho đồng đội và gank đường hợp lý.

- Nhiệm vụ của Skarner trong những pha giao tranh cuối game là mở giao tranh và che chắn sát thương cho đồng đội. Hãy sử dụng các tài nguyên hợp lý để bắt chết một kẻ địch đối phương nhằm gây rối loạn và lấy lợi thế giao tranh hơn người.

Có một lưu ý là chiêu cuối của Skarner rất dễ bị hóa giải bởi Khăn Giải Thuật, vì vậy hãy kiểm tra trang bị một lượt trước khi đưa ra quyết định dùng chiêu cuối lên kẻ địch nào nhé.

Với khả năng gank đường khá ổn, có thể coi Skarner là một lựa chọn đi rừng rất đáng cân nhắc. Hãy học hỏi cách xây dựng bảng ngọc và cách lên đồ Skarner để sử dụng vị tướng này trong thi đấu xếp hạng đơn hiệu quả nhé.

Bài viết gợi ý Cách combo Yasuo

Yasuo là vị “quốc tướng” được các game thủ Việt rất yêu thích với lỗi chơi lả lướt và rất đẹp mắt. Tìm hiểu thêm về cách combo Yasuo trong bài viết sau đây nhé.

Cách combo Yasuo

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype