quay lại Quay lại

Cách tải server PBE để trải nghiệm trước những bản cập nhật mới nhất

Cập nhật: 23/08/2021 • 10:19:02 AM

Liên Minh Huyền Thoại là trò chơi MOBA đình đám hiện đang sở hữu số lượng người chơi và người hâm mộ lớn nhất trên thế giới. Nhà phát hành game Riot cũng rất biết cách lắng nghe phản hồi từ game thủ và tập trung cải thiện trải nghiệm chơi game ngày càng hoàn thiện hơn. Động thái lớn nhất của Riot chính là xây dựng máy chủ thử nghiệm PBE nơi người chơi có thể thoải mái trải nghiệm trước những cập nhật mới nhất. Cùng tìm hiểu cách tải server PBE trong bài viết hôm nay nhé.

1. Máy chủ thử nghiệm PBE và những điều bạn cần biết

1.1. Máy chủ PBE là gì?

Nếu bạn là một người chơi Liên Minh Huyền Thoại thì có lẽ bạn cũng không quá xa lạ với cái tên “máy chủ PBE” (hay server PBE). Máy chủ này được nhắc đến khá nhiều mỗi khi nhà phát hành game Riot thông báo tung ra những bản cập nhật phiên bản mới hoặc những chỉnh sửa trong game.

Máy chủ thử nghiệm PBE
Máy chủ thử nghiệm PBE

Máy chủ PBE là tên gọi viết tắt của Public Beta Environment là một môi trường cho phép game thủ trải nghiệm những tính năng mới nhất trong trò chơi Liên Minh Huyền Thoại. Khi chơi ở máy chủ PBE, người chơi sẽ được cung cấp 3000RP sau mỗi trận đấu (làm mới mỗi 20 tiếng) và vô hạn Tinh Hoa Lam để có thể thỏa thích trải nghiệm rất nhiều bộ skill đẹp mắt hoặc những con linh thú mới trong chế độ Đấu Trường Chân Lý.

Thông thường thì khi đưa những tính năng hay những chỉnh sửa cập nhật mới, nhà phát hành Riot Games thường sẽ đưa những tính năng này vào trong máy chủ thử nghiệm PBE trước. Tại đây các game thủ sẽ được trải nghiệm những tính năng mới được thêm vào game và những chỉnh sửa cân bằng tướng. Tất nhiên những tính năng hay chỉnh sửa có thể gây ra một hoặc một số lỗi nhất định khi vận hành trò chơi. Riot Games đã rất “cao tay” khi cho phép người chơi trải nghiệm trước và báo cáo lại những lỗi phát sinh để khắc phục những lỗi này trước khi các bản cập nhật được tung ra trên những máy chủ chính thức.

1.2. Tại sao nói máy chủ PBE là một ý tưởng tuyệt vời?

Những nhà phát hành các tựa game đình đám hiện nay như Liên Minh Huyền Thoại, Valoran… đều sẽ phát hành trước những bản cập nhật mới trên một máy chủ thử nghiệm PBE trước khi các bản cập nhật đó đổ bộ lên những máy chủ chính thức trên toàn thế giới. Vậy tại sao máy chủ PBE lại cần thiết như vậy?

Game thủ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị trong PBE
Game thủ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị trong PBE

1.2.1. Giảm thiểu tỷ lệ phát sinh lỗi ở máy chủ chính thức

Tuy đội ngũ kỹ thuật phát triển game tại studio của Riot đều là nhà tuyển dụng người có tài năng, tuy nhiên việc xuất hiện một hay một vài lỗi trong quá trình phát triển những tính năng mới là điều rất bình thường. Nhất là với những trò chơi có cơ chế và nhiều tính năng phức tạp như Liên Minh Huyền Thoại thì điều này càng là không thể tránh khỏi.

Tất nhiên những nhân viên của Riot Games cũng sẽ kiểm thử trước những bản cập nhật, tuy nhiên họ không thể phát hiện ra được hết tất cả những lỗi (bug) tiềm ẩn trong trò chơi. Những lỗi này chỉ có thể được phát hiện ra khi người chơi trải nghiệm những tính năng mới trong khi chơi. 

Trong trường hợp không thể phát hiện và loại bỏ hết những lỗi game, người chơi trên toàn thế giới sẽ liên tục gặp phải những lỗi gây khó chịu trong quá trình chơi game. Điều này sẽ khiến cho game thủ chán nản và tỷ lệ người chơi bỏ game sẽ ngày càng nhiều. Đây là điều không nên xảy ra ở một tựa game đình đám hàng đầu như Liên Minh Huyền Thoại.

Xuất phát từ những ký do trên, Riot Games đã quyết định xây dựng máy chủ PBE để thử nghiệm những tính năng và thay đổi chỉnh sửa mới. Những lỗi game cũng sẽ được người chơi phát hiện và báo cáo để nhà phát hành nhanh chóng khắc phục và hoàn thiện bản cập nhật. Khi đưa bản cập nhật đó vào trong các máy chủ chính thức thì tỷ lệ phát sinh lỗi game sẽ được giảm thấp đi đến mức tối thiểu.

Máy chủ PBE chứa khá nhiều lỗi game
Máy chủ PBE chứa khá nhiều lỗi game

1.2.2. Tăng mức độ thu hút người chơi

Người chơi một tựa game sẽ luôn hứng thú và mong chờ được trải nghiệm những bản cập nhật tính năng mới trong game. Khi thông báo về đợt cập nhật tiếp theo được đưa ra, rất nhiều game thủ sẽ cực kỳ háo hức chờ đón những tính năng mới trong bản cập nhất đó. Và chắc hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với luận điểm này, rằng còn gì tuyệt vời hơn khi được trải nghiệm ngay những bản cập nhật mới trước khi chúng chính thức được tung ra.

Server PBE có thể cũng được tạo ra vì nguyên nhân này. Rõ ràng việc được trải nghiệm trước những bản cập nhật mới của tựa game mình yêu thích vẫn luôn là những kinh nghiệm rất tuyệt vời.

1.2.3. Có nguồn tư liệu để phát triển trò chơi

Nhà phát hành Riot Games xây dựng máy chủ thử nghiệm PBE với mục đích thử nghiệm những tính năng mới trong game. Khi chơi trong máy chủ PBE, người chơi sẽ được cung cấp rất nhiều tài nguyên như Tinh Hoa Lam và RP để trải nghiệm hết những gì mình thích. Tuy nhiên người chơi cũng cần thường xuyên báo cáo những điều mình cảm thấy “vô lý” lên nhà phát hành nếu không thì tài khoản PBE của người chơi sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Điều này cũng giúp Riot Games thu được nguồn tư liệu đáng kể nhằm phục vụ cho những điều chỉnh hay thiết kế game sau này.

2. Cách đăng ký tài khoản và tải server PBE

2.1. Yêu cầu để có thể tham gia máy chủ PBE

Riot Games cũng có những điều kiện khá khắt khe khi xét duyệt tạo tài khoản máy chủ PBE cho mỗi người chơi. Bên cạnh đó nhà phát hành cũng sẽ kiểm soát và sẽ có từng đợt mở đăng ký tài khoản PBE chứ không phải đăng ký như tài khoản thông thường.

Đăng ký tài khoản PBE không dễ dàng
Đăng ký tài khoản PBE không dễ dàng

Để có thể đăng ký tài khoản, người chơi cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu sau đây thì mới có thể tạo tài khoản trên server PBE:

+ Người chơi phái có tài khoản đạt mốc Vinh danh 2 tại ít nhất một trong những máy chủ chính thức do Riot Games quản lý (trước đây người chơi cần đạt mốc Vinh danh 3, tuy nhiên sau đó nhà phát hành đã hạ yêu cầu này xuống mức Vinh danh 2)

+ Tài khoản chơi ở máy chủ chính thức phải đạt ít nhất là cấp 30

+ Các tài khoản ở máy chủ Hàn Quốc và máy chủ Garena sẽ không thể sử dụng được

Có một điều lưu ý nữa là bạn phải thường xuyên đóng góp ý kiến cho nhà phát hành, nếu không tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng bị khóa.

Nếu bạn đáp ứng được những yêu cầu kể trên thì có thể bắt đầu tạo tài khoản và tải về Client của máy chủ PBE.

2.2. Tạo tài khoản máy chủ PBE

Hiện nay nhà phát hành đã “nới lỏng tay” hơn do đó việc tạo tài khoản trên máy chủ thử nghiệm PBE không còn nhiều khó khăn như trước đây nữa. 

- Bước 1:

Để tạo tài khoản PBE, trước tiên bạn cần tạo tài khoản tại một trong những máy chủ mà Riot Games quản lý bằng việc truy cập vào trang web đăng ký tài khoản khu vực NA (North America – Bắc Mỹ).

Bạn có thể chọn server tùy ý bằng các lựa chọn trong mục “Region” ở góc bên phải phía trên màn hình. Hãy ghi nhớ lựa chọn của mình để tải Client phù hợp với máy chủ đã đăng ký trước đó.

Tạo tài khoản PBE
Tạo tài khoản PBE

- Bước 2:

Sau khi đã tạo xong tài khoản PBE, tiếp theo bạn cần phải đăng nhập vào trang chủ của server PBE để hoàn thiện nốt việc đăng ký tài khoản.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được đưa đến trang chủ quản lý máy chủ PBE. Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện nút “CHECK MY ELIGIBILITY”, bạn kích chuột vào nút này để tiến hành kích hoạt tài khoản.

- Bước 3:

Sau khi chọn kích hoạt tài khoản, bạn sẽ được đưa đến giao diện điền thông tin tài khoản. Tại đây bạn chỉ cần tên đăng nhập (Username) và mật khẩu (Password) là được.

2.3. Tải và cài đặt Client máy chủ PBE

Các bước tải và cài đặt máy chủ PBE cũng không hề phức tạp. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây.

- Bước 1:

Truy cập vào trang chủ PBE, ở phía trên màn hình, kích chuột vào “Download PC” nếu bạn cài đặt trên hệ điều hành Windows, hoặc “Download MAC” nếu bạn cài đặt trên thiết bị chạy MacOS.

- Bước 2:

Chờ cho máy tính tải xong tệp tin cài đặt. Sau đó bạn mở tệp đó (League of Legends installer PBE.exe) để tiến hành cài đặt. Dung lượng của game khá lớn vì vậy hãy đảm bảo trong ổ cứng của bạn có ít nhất 12GB trống.

Cài đặt client PBE
Cài đặt client PBE

- Bước 3: 

Sau khi tải xong hãy mở Client PBE lên, đăng nhập tài khoản đã tạo ở bước trước là bạn đã có thể bắt đầu trải nghiệm môi trường cực kỳ thú vị tại máy chủ PBE.

Trên đây là cách tải server PBE cho những game thủ mong muốn có được những trải nghiệm vô cùng thú vị trong môi trường này. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc khi muốn trải nghiệm máy chủ này vì máy chủ PBE được đặt ở Bắc Mỹ và tốc độ đường truyền từ Việt Nam có vẻ như không được tốt cho lắm. Việc thường xuyên chơi game với số ping cao và “nhảy” liên tục cũng là điều thường thấy.

Bài viết gợi ý Cách chỉnh nghiêng người trong PUBG Mobile

Cách chỉnh nghiêng người trong PUBG Mobile là một trong những kỹ thuật hữu ích trong trò chơi này. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mẹo cực hay này nhé!

Cách chỉnh nghiêng người trong PUBG Mobile

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua cha365