quay lại Quay lại

Tìm hiểu về GPU Scaling là gì và những ứng dụng trong game

Cập nhật: 08/07/2021 • 02:53:26 PM

Trong thời đại ngày nay thì việc tạo ra những hình ảnh có tỷ lệ phân giải tốt giúp người sử dụng dễ nhìn hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên để thực hiện việc đó thì chúng ta không thể sử dụng việc làm bằng cách thủ công mà cần có một công cụ giúp chúng ta điều chỉnh tỷ lệ màn hình một cách đẹp đẽ và nhanh chóng nhất. Sau đây tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về GPU Scaling là gì và những ứng dụng trong game sẽ giúp bạn có được những trải nghiệm chơi chân thực và sống động nhất.

1. Định nghĩa GPU Scaling là gì?

GPU Scaling là một kỹ thuật hướng chúng ta đến tính năng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về khung hình sao cho điều chỉnh về một tỷ lệ thích hợp với mong muốn của chính bạn. Việc điều chỉnh này giúp bạn có được những khung hình đẹp hay những chuyển động mãn nhãn của từng đối tượng trọng game hay nhìn rõ hơn chuyển động của các vật thể trong một videos.

Lợi thế của một GPU Scaling là mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất với từng khung hình chuyển động. Từ đó bạn sẽ không phải có những pha xử lý ức chế đến mức phải đập bàn tức giận chỉ vì chọn khung hình quá to hay quá nhỏ không phù hợp với để chơi hay làm việc.

GPU Scaling là gì
GPU Scaling là gì

2. Tại sao bạn cần GPU Scaling khi chơi game?

Để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc GPU Scaling đã được ứng dụng trong chơi game như thế nào thì dưới đây mình sẽ trình bày một số đặc điểm nổi trội của GPU Scaling để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

2.1. GPU Scaling giúp bạn chỉnh sửa khung hình trong game chuẩn

Trong những game cụ thể GPU Scaling có những hỗ trợ giúp điều chỉnh hết sức rõ nét từ đó tạo ra cho chúng ta những cảm hứng làm việc hiệu quả cũng như giải quyết nhiệm vụ hay đốt phương một cách tốt nhất.

2.1.1. GPU Scaling giúp căn giữa hình ảnh trên màn hình

Việc sử dụng GPU Scaling có thể sẽ khiến hình ảnh của bạn căn đều và chuẩn về giữa để cho đối tượng chuyển động của bạn cũng như đối phương bạn muốn tiêu diệt hiện rõ lên màn hình.

GPU Màn hình
GPU Màn hình

2.1.2. GPU Scaling giúp điều chỉnh tỷ lệ khung hình

Những điều chỉnh tỷ lệ khung hình của GPU Scaling giúp các game thủ có được những góc nhìn thuận mắt nhất để làm việc hiệu quả cao, không gây ra cảm giác mệt mỏi khi phải nhìn những khung hình một thời gian dài trên máy tính.

Ngoài ra việc thay đổi tỷ lệ khung hình giúp game thủ có thể chơi nhiều thể loại game khác nhau trên cùng một máy tính mà vẫn không bị vỡ màn hình hay để lại những điểm chuyển động không rõ nét.

2.2. Các ứng dụng của GPU Scaling trong các game cụ thể

Đi kèm với những trải nghiệm trong công việc mà GPU Scaling mang lại là những trải nghiệm trong giải trí thường ngày. Điều này rất quan trọng bởi nó làm tăng sự thích thú khi xem những bộ phim hay với một tỷ lệ khung hình thích hợp cũng như khả năng chiến thắng cao trong các cuộc đấu game khi những chuyển động của đối tượng ở mức dễ nhìn thấy nhất giúp game thủ ra quyết định nhanh và chính xác.

GPU Scaling trong game
GPU Scaling trong game

2.2.1. Vai trò của GPU Scaling trong các tựa game hiện đại  

Đây có lẽ là ứng dụng mà GPU Scaling thể hiện rõ nhất khả năng của mình khi mà việc điều chỉnh tỷ lệ hình ảnh này giúp cho người chơi có thể tập trung hơn. GPU Scaling giúp hình ảnh được bao trùm lên toàn bộ màn hình giúp người chơi có thể nhìn rõ hơn toàn cảnh của trận chiến hay khiến các đối tượng trở nên lớn hơn dễ nhìn hơn.

Trong các game bắn súng nổi tiếng như PUBG hay CS:GO việc có GPU Scaling sẽ giúp bạn nhìn thấy rõ ràng hơn những chuyển động của đối phương trên từng khung hình để căn tâm bắn chuẩn xác hơn tránh những trường hợp lệch đường đạn gây ảnh hưởng đến người chơi.

Trong các game về đua xe như Asphalt hay Forza Horizon thì việc căn chuẩn tỷ lệ khung hình sao cho đối tường về giữa màn hình giúp cho game thủ có thể thấy xe của mình một cách rõ nét nhất từ đó đưa ra nhưng pha bẻ lái thần sầu vượt lên trên đối thủ ở những góc cua nguy hiểm nhất.

Trong cách game về phối hợp đồng đội kiểu mới như Liên Minh Huyền Thoại thì GPU Scaling tạo cho bạn một cái nhìn toàn cảnh khi bạn có thể thấy được hình ảnh của khu vực xung quanh tướng của mình một cách rõ nét nhất để tránh bị đối thủ tập kích. Từ đó đưa ra những điều chỉnh mang tính chiến thuật cao để đưa đến thắng lợi một cách nhanh hơn.

Thông số GPU Scaling
Thông số GPU Scaling

2.2.2. GPU Scaling trợ giúp trong việc điều chỉnh game cổ điển  

Các trò chơi cũ này có tỷ lệ khung hình thường là 4:3 mà tỷ lệ khung hình trên máy tính ngày nay thường là 16:9 nên bạn cần điều chỉnh khung hình trên đây trước khi chơi nhé. Bạn có thể sử dụng GPU Scaling để chơi những game mà nhân vật chuyển động trong một khung hình nhất định như những trò chơi cổ điển như Contra, Mario hay Rocman sẽ giúp nhân vật của bạn luôn ở vị trí thuận mắt ngay chính giữa để có thể điều khiển lên xuống trái phải chuẩn xác. Quan trọng hơn là khi lên những khung hình lớn hơn hình ảnh nhân vật dễ bị vỡ hình nên cần có điều chỉnh đề tỷ lệ khung hình phù hợp.

GPU Scaling cũng giúp bạn có thể có được tâm nhắm chuẩn hơn với chất lượng cao khi nó đưa ra những trải nghiệm về màn hình lớn, có viền bao xung quanh. ĐIều này thể hiện rõ trong game Half Life một tựa game kinh điển có đồ họa xưa cũ nhưng vẫn được ưa chuộng thì cần nhìn rõ đối tượng phía trước trên một nền đồ họa thấp.

Đối với các game chiến thuật xưa cũ thì người ta thường sử dụng GPU Scaling để điều chỉnh khung hình hợp lý. Đặc biệt là tựa game Age of Empire nổi tiếng thì chuẩn với khung hình giúp bạn xác định chính xác những vị trí của những tài nguyên cũng như địa điểm nhà địch một cách nhanh và dễ dàng nhất.

Điều chỉnh trong GPU Scaling
Điều chỉnh trong GPU Scaling

3. Một số lưu ý khi sử dụng GPU Scaling

Để sử dụng được GPU Scaling một cách tốt nhất thì bạn cần phải có cạc đồ họa AMD chuẩn cùng với phần mềm AMD tương ứng với nó. Đây là một trong những cách phổ biến nhất giúp cho bạn có thể kết nối GPU Scaling một cách tốt nhất. Tính năng của GPU Scaling cũng cần có những kết nối tương ứng về mặt kỹ thuật như đầu DVI, đầu cắm HDMI hay một mini Display pot chuẩn. Lưu ý nữa là bạn phải để chế độ phân giải cố đinh cho màn hình và các thông số kỹ thuật khác như tinh chỉnh độ sáng tối hay refesh rate một cách phù hợp nhất.

Ngoài ra việc bản sử dụng thêm GPU Scaling cũng sẽ làm cho máy tính của bạn xảy ra hiện tượng Input Tag ( độ trễ đầu vào). Việc xử lý một hình ảnh về một chế độ cao hơn khiến máy tính tiêu tốn một lượng thời gian lớn hơn để chuyển hình ảnh về chế độ tốt hơn. Điều này thì trong một vài trường hợp không phải là vấn đề quá lớn khi bạn có thể khắc phục bằng cách nâng cao hiệu suất của máy sẽ giúp giảm tỷ lệ Input Tag xuống mức thấp nhất.

Kỹ thuật kết nối GPU Scaling
Kỹ thuật kết nối GPU Scaling

Việc hiểu rõ GPU Scaling là gì và những ứng dụng trên game mang lại nhiều tiện lợi trong trận chiến, thêm nữa điều này giúp bạn có được một trợ thủ đắc lực để điều chỉnh khung hình dù là đang tĩnh hay động. Ngoài ra việc điều chỉnh tỷ lệ khung hình này giúp bạn có thể chọn lựa khung hình quen thuộc hơn với phong cách cũng như điều kiện sử dụng của mình. Từ đó bạn sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trên mỗi giây mà bạn tham gia cuộc chơi.

Bài viết gợi ý Chơi game hay nạp thẻ ngay

Để giúp các game thủ có thể nạp thẻ một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì hãy theo đường dẫn sau nhé

Mua thẻ game

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype