quay lại Quay lại

[Hướng dẫn] Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản không thể bỏ qua

Cập nhật: 16/01/2021 • 02:36:37 PM

Cá ngựa là một trong những trò chơi hấp dẫn, nổi bật phù hợp với rất nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu như bạn muốn tham gia vào trò chơi này thì nhất định phải biết đến luật chơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật chơi cờ cá ngựa trong bài viết sau đây nhé.

1. Tìm hiểu chung về cờ cá ngựa

Chắc hẳn bạn cũng đã không còn quá xa lạ với cờ cá ngựa này nữa đúng không nào? Đây là một trong những trò chơi khá nổi bật, mang tính chất giải trí tương đối lớn.

Cờ cá ngựa (cờ đua ngựa) được bắt nguồn từ trò chơi Pachisi của đất nước Ấn Độ, sau đó trò chơi này được du nhập sang nước Mỹ nó được gọi là Parcheesi và phiên bản giải thể của cờ. Cho đến khi trò chơi này du nhập sang Việt Nam thì nó được gọi là cờ cá ngựa.

Tìm hiểu chung về cờ cá ngựa
Tìm hiểu chung về cờ cá ngựa

Đối với trò cá ngựa này thì nó được diễn ra trên một bàn cờ hình vuông, mỗi một ván chơi thì có từ 2 đến 4 người chơi khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu.

Không giống như các trò chơi cờ khác, đối với trò cá ngựa này thì nó có một lối chơi khá đơn giản, không cần quá nhiều chiến thuật hay suy tính cho từng bước đi của mình. Cờ cá ngựa chơi gần giống như trò xúc xắc may mắn, bạn chỉ cần hoàn thành mục tiêu đưa số cờ ngựa của mình về chuồng càng sớm càng tốt.

Có thể thấy lối chơi, cách chơi của cờ cá ngựa khá đơn giản. Đặc biệt nó còn khá nhiều màu sắc vì thế mà thu hút được không ít người chơi tham gia vào, đặc biệt là độ tuổi các em nhỏ. Để có thể nhanh chóng bắt tay với trận đua ngựa của mình tốt nhất thì bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật chơi cờ cá ngựa trong nội dung bài viết sau đây nhé.

2. Tìm hiểu về luật chơi cờ cá ngựa chi tiết nhất

Như đã nói trong những phần trên thì cờ cá ngựa không quá khó để chơi vì thế mà luật chơi cũng khá đơn giản. Để biết rõ luật chơi nhất thì bạn có thể tìm hiểu trong phần này nhé.

2.1. Tìm hiểu về bàn cờ cá ngựa

Tìm hiểu về bàn cờ cá ngựa
Tìm hiểu về bàn cờ cá ngựa

Một bàn cờ cá ngựa sẽ bao gồm như sau:

+ Có một bàn cờ hình vuông được chia làm 4 phần bằng nhau, mỗi một phần sẽ là một màu, trong đó có các màu như: Màu xanh dương, màu vàng, màu đỏ màu xanh lá cây.

+ Bàn cờ sẽ có 16 quân cờ và được chia ra là 4 màu giống như màu của bàn cờ, mỗi màu sẽ có tương đương là 4 quân. Cũng bởi vì đây là cờ cá ngựa nên các quân cờ sẽ đều được làm bằng hình đầu con ngựa (nó gần giống với quân mã trong cờ vua).

+ Bên cạnh đó còn có 4 cốc lắc xúc xắc để người chơi tung xúc xắc (tuy nhiên cũng có loại chỉ có 1 cốc lắc xúc xắc duy nhất).

2.2. Luật để chơi cờ cá ngựa cơ bản

Đối với cờ cá ngựa thì nó sẽ không giống với những game cờ khác mà sẽ phải chơi tập thể. Tuy nhiên nếu như muốn giành chiến thắng thì trước hết bạn sẽ phải hiểu luật chơi.

Đối với luật chung thì cờ cá ngựa sẽ có 4 màu sắc cơ bản: Xanh dương, vàng, đỏ, xanh lá. Mỗi một người sẽ tự chọn cho mình một màu yêu sắc yêu thích nhất. Nếu trường hợp có 2 người chơi thì sẽ bỏ trống hai ô còn lại hoặc cũng có thể mỗi người chơi hai ô.

Luật để chơi cờ cá ngựa cơ bản
Luật để chơi cờ cá ngựa cơ bản

Luật cờ cá ngựa quy định bạn sẽ phải đi quân cờ thứ nhất sao cho hết một vòng tròn. Lúc này bạn có thể di chuyển cờ tùy thuộc vào ý mình miễn sao trong tất cả các ô đều có quân cờ theo quy định thì sẽ giành chiến thắng trong trò chơi.

- Trong cờ cá ngựa khi quân cờ đầu tiên được đánh ra thì đồng nghĩa với việc trò chơi bắt đầu. Khi quân xúc xắc di chuyển thì có thể gặp phải một số trường hợp như:

+ Bị cản lại: Có nghĩa là khi di chuyển trên đường đi thì quân của bạn bị cản lại bởi một quân khác, mà nếu như muốn tiến lên phía trước thì bạn phải xúc xắc ra được lớn hơn bước đi giữa hai quân.

+ Bị đá: Có nghĩa là khi bạn tung xúc xắc của mình lên thì trùng với vị trí quân cờ của đối thủ. Bạn sẽ có hai sự lựa chọn trong trường hợp này chính là có thể đá quân của đối thủ hoặc chọn đi quân cờ khác nếu như muốn. Nếu như đá quân đối thủ thì họ sẽ được cộng điểm bằng mức cược đã quy định sẵn của chủ phòng. Khi quân của bạn đứng kế quân đối thủ thì gọi là sát nút.

- Trong trường hợp nếu như quân của bạn di chuyển về đến chuồng sau khi đã đi được một vòng xung quanh bàn cờ thì sẽ không bị đá. Còn nếu như mới đến cửa chuồng mà chưa vào thì vẫn có thể bị đá và quay lại vạch xuất phát đó nhé.

- Bạn sẽ giành được chiến thắng nếu như bạn xếp đủ ngựa của mình vào 4 ô đầu là 6, 5, 4, 3. Còn với những người về sau thì sẽ được phân là người về thứ hai và thứ ba.

2.3. Luật để chơi cờ cá ngựa ăn tiền

- Riêng đối với cờ cá ngựa còn có luật chơi ăn tiền. Nếu như người chơi muốn ngựa của mình xuất được chuồng thì phải xúc xắc ra mặt 6 điểm. Nếu như không đạt được số điểm này cũng có nghĩa là bạn sẽ bị mất lượt, lượt chơi tiếp theo sẽ phải chuyển qua người khác. Cho đến khi ngựa vào hẳn chuồng thì sẽ không bị đá nữa nhé.

Luật để chơi cờ cá ngựa ăn tiền
Luật để chơi cờ cá ngựa ăn tiền

- Đối với việc đặt cược trong cờ cá ngựa cũng là một yếu tố để tăng thêm phần kích thích, kịch tính cho người chơi, thu hút đông đảo mọi người với trận đua hơn. Trong trường hợp bị đối thủ của mình đá thì sẽ được cộng thêm tiền theo các mức cược ban đầu. khi trận đua kết thúc thì tổng số tiền sẽ trả lại cho người chơi theo quy định.

- Các loại tiền cược trong cờ cá ngựa:

+ Nếu như xuất chuồng được đầu tiên thì sẽ thắng số vàng của những người chơi khác cùng với mức bằng 1 lần tiền cược.

+ Nếu như lên chuồng số 1 thì sẽ thua vàng cho người chơi khác cùng mức 1 lần tiền cược.

+ Nếu như cược đá ngựa: 2 ngựa trong phạm vi có thể đá nhau tức là 12 nút, người chơi cũng có thể cược để đá ngựa về chuồng hoặc có thể cược với hệ thống.

Các loại tiền cược trong cờ cá ngựa
Các loại tiền cược trong cờ cá ngựa

+ Nếu như đổ cặp xí ngầu mà giống nhau mà đá ngựa tức là người chơi cũng sẽ được ăn gấp 2 lần tiền cược.

+ Nếu cược chẵn, lẻ, trong mỗi lượt đổ thì người chơi có thể đặt cược với hệ thống theo điểm 2 xí ngầu.

+ Trong trường hợp lên chuồng số 6 đầu thì sẽ ăn vàng của những người tham gia cược ban đầu.

- Về thắng – thua trong cờ cá ngựa sẽ được tính như sau:

+ Người chiến thắng sẽ là người ăn toàn bộ kể cả những quân chưa lên chuồng hoặc cũng có thể tính là về nhất, nhì, 3.

+ Nếu như tính thắng thua thì sẽ phải tính thêm cả số lần vi phạm luật ví dụ như: có đá mà không đá, cố tình vượt qua mặt,… Qua tính năng này thì mỗi người chơi có thể kiểm soát tốt hơn số lần vi phạm của mình, nếu như bị vi phạm 3 lần sẽ thua chót trong ván đấu.

3. Tìm hiểu về những biến thể của luật cờ cá ngựa bạn nên biết

Cờ cá ngựa được biến thể khá nhiều cả về luật chơi và cách chơi. Tùy thuộc vào từng nơi khác nhau họ sẽ có những giao kèo khác nhau. Người chơi có thể chơi 1 hoặc là 2 quân xúc xắc trong cùng lúc để làm cho trận đấu đi nhanh hơn.

Tìm hiểu về những biến thể của luật cờ cá ngựa bạn nên biết
Tìm hiểu về những biến thể của luật cờ cá ngựa bạn nên biết

Đối với thời gian chơi cờ cá ngựa thì có thể nhanh hoặc chậm, điều này giúp cho người chơi có những trải nghiệm tốt hơn trong cờ, tùy thuộc vào từng cảm nhận của mỗi người khác nhau mà nó sẽ đem lại cảm nhận khác nhau. Cũng tùy thuộc vào từng địa điểm, khu vực chơi cờ cá ngựa khác nhau mà người chơi sẽ phải tuân theo luật ở nơi đó. Thế nhưng luật mà chúng tôi mới giới thiệu cho bạn trên đây chính là luật cơ bản mà mỗi người bắt đầu chơi đều phải học.

Rất mong với luật chơi cờ cá ngựa mà chúng tôi đã cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp cho bạn bắt nhịp với trò chơi được nhanh nhất.

Bài viết gợi ý Ý nghĩa 52 lá bài tây – Xem tử vị trọn đời vô cùng chính xác

Bộ bài Tây có 52 quân bài khác nhau, mỗi quân bài đều mang một ý nghĩa riêng của nó. Nếu như bạn chưa biết hết ý nghĩa của 52 lá bài này thì hãy cùng khám phá trong bài viết sau nhé.

Ý nghĩa 52 lá bài Tây

Liên hệ qua số điện thoại