quay lại Quay lại

Vẽ bàn cờ tướng - Hướng dẫn cách vẽ bàn cờ tướng chuẩn xác tỷ lệ

Cập nhật: 08/02/2021 • 04:28:06 PM

Bạn là một tay chơi cờ tướng chuyên nghiệp thì chắc hẳn sẽ không thể không biết cách hoàn thành một bàn cờ tướng đúng không. Có điều là đâu phải bất cứ ai cũng biết vẽ bàn cờ tướng giống bạn với thao tác nhanh nhất. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định làm một bàn cờ tướng cho riêng mình thì đừng bỏ qua bài viết sau. Vì đó là gợi ý vẽ cờ chính xác với nhiều thông tin qua trọng gợi ý kèm theo.

1. Lý do vì sao lại cần biết vẽ bàn cờ tướng? 

Ngày nay việc mua bàn cờ tướng đã thực sự trở nên dễ dàng hơn vì được bày bán ở rất nhiều cửa hàng hay như các nhà sách, văn phòng phẩm. Tuy nhiên, các cá nhân người chơi lại cho rằng việc tự vẽ ra một bàn cờ tướng sẽ đem lại ý nghĩa riêng, mỗi một bàn cờ, mỗi một quân cờ sẽ được xem như một linh hồn của ván đấu cờ tướng vậy. 

Bởi chính lý do đó mà việc vẽ bàn cờ tướng đã dần trở nên quan trọng và bạn có thể thiết kế tạo nên một thương hiệu riêng cho chính mình. Sở hữu một bàn cờ đẹp sẽ giúp bạn có cảm hứng tạo nên những nước cờ chính xác hơn. Hay như nguồn cảm hứng chính là điều mà giúp người chơi tạo ra sự sáng tạo khác biệt về lối chiến thuật chiến đấu với đối thủ. 

Lý do vì sao lại cần biết vẽ bàn cờ tướng?
Lý do vì sao lại cần biết vẽ bàn cờ tướng? 

Do đó mà trước khi bản thân học về cách chơi cờ tướng thì bạn hãy học về cách vẽ bàn cờ tướng với sự chuẩn chỉnh trước đó đã nhé. Và đặc biệt để vẽ được bàn cờ tướng đúng theo quy định thì bạn sẽ cần chú ý tới rất nhiều yếu tố từ kích thước, tỷ lệ ô, điểm giao, khoảng cách đường,...Cụ thể hơn thì chính là những phần thông tin được bật mí tiếp theo tại bài viết này. 

2. Cách gợi ý vẽ bàn cờ tướng cho người mới tham gia

Bất kỳ người chơi cờ tướng mới nào cũng vậy việc vẽ bàn cờ tướng sẽ thực sự là khó khăn. Có điều là nếu bạn thực sự nắm chắc được kiến thức cơ bản và kèm theo sự hướng dẫn thì mọi điều sẽ thực sự rất dễ dàng. Cụ thể vấn đề đầu tiên mà người chơi cờ cần chú ý là kích thước của bàn cờ, quy định chung nhất bàn cờ tướng chuẩn sẽ là 75x82cm.

Tức là bàn cờ là hình chữ nhật với 10 đường kẻ ngang kèm theo 9 đường kẻ dọc. Và để hoàn thiện thì bạn sẽ cần nắm rõ nhất về từng đường dọc, đường tuyến cùng đường chéo một cách chính xác nhất. 

Cách gợi ý vẽ bàn cờ tướng cho người mới tham gia
Cách gợi ý vẽ bàn cờ tướng cho người mới tham gia

* Thứ nhất, về đường dọc trên bàn cờ tướng

Theo quy định mỗi bàn cờ tướng sẽ hình thành 10 đường kẻ ngang cùng 9 đường kẻ dọc cùng kích thước bằng nhau. Các đường kẻ dọc song song kẻ dọc và các đường kẻ ngang song song kẻ ngang tạo, cùng đó là đường dọc và đường ngang sẽ vuông góc tạo thành 64 ô vuông. Các ô vuông trên bàn cờ sẽ có kích thước tương ứng là 6.25X6.25cm.

Về các đoạn giữa của đường kẻ ngang thứ 5 cùng đường kẻ ngang thứ 6 thì sẽ luôn tạo thành một khoảng trống nhất định, khoảng trống đó được gọi là hà với kích thước là 50x70cm. Khi kẻ bàn cờ tướng bạn sẽ cần kẻ thật chính xác và thẳng một cách tuyệt đối giúp việc chơi cờ dễ dàng hơn. 

* Thứ hai, về đường ngang trên bàn cờ tướng

Về đường ngang trên bàn cờ tướng
Về đường ngang trên bàn cờ tướng

Đối với đường kẻ ngang thì được gọi là tuyến và mỗi bên sẽ gồm 5 tuyến (tuyến hà, tuyến pháp, tuyến tốt, tuyến áp đáy cùng tuyến đáy). Chú ý về đường ngang thể hiện như đã nhắc là 10 đường song song bằng nhau. 

Các kích thước của quân cờ sẽ có đường kính chuẩn là 3.7cm cùng chiều cao là 1.4cm do đó mà khi tạo thành các ô vuông bạn sẽ cần chú ý kích thước đó. Vì nếu ô đưa ra có việc hẹp hoặc rộng thì di chuyển quân cờ sẽ khó khăn hơn rất nhiều mất đi sự cân đối. 

* Thứ ba, về các đường chéo trên bàn cờ tướng

Bàn cờ vua sẽ luôn có một địa phận chung là cửu cung, nơi hoạt động của tướng. Địa phận này được đánh dấu qua hai đường chéo bằng 4 ô ở ô thức tư và ô thứ 5 trên bàn cờ tướng. Bạn sẽ cần thực hiện vẽ giao điểm sao cho chính xác kèm theo việc đảm bảo về độ thẩm mỹ khi chơi. 

3. Về cách làm bàn cờ tướng với vật liệu phù hợp 

Ngoài việc học được cách vẽ bàn cờ tướng thì bạn cũng nên hiểu được về cách làm bàn cờ tướng. Nếu theo thực tế thì việc làm bàn cờ tướng là dễ hay là khó sẽ còn tùy theo từng người đánh giá, năng lực cá nhân và vật liệu làm. Tuy nhiên, thông thường nhất thì nguyên liệu được sử dụng cơ bản là gỗ, chất liệu truyền thống và đem lại sự bắt mắt thu hút hơn. 

Về cách làm bàn cờ tướng với vật liệu phù hợp
Về cách làm bàn cờ tướng với vật liệu phù hợp 

Cùng đó bạn cũng có thể lựa chọn thêm về những nguyên liệu trang trí, vấn đề nhiều người cũng đang đặt ra câu hỏi. Tức là việc chú trọng về cách vẽ bàn cờ tướng đẹp, chính xác thì các cá nhân có thể đưa ra thêm các hoa văn dưới chân cờ nhấn nhá độc đáo. 

Bên cạnh về nguyên liệu gỗ thì sẽ có nhiều người lại lựa chọn giấy, chất liệu giả gỗ, nhựa để làm bàn cờ. Ưu điểm chất liệu sẽ dễ làm hơn nhưng xét về mức độ bền thì lại không quá cao với bàn cờ làm bằng giấy. Bàn cờ tướng bằng nhựa thì được nhiều người ưa chuộng do giá thành rẻ nhưng lại rất dễ vỡ.

Về cách làm bàn cờ tướng với vật liệu phù hợp
Theo nhu cầu tài chính và mục đích sử dụng của người chơi mà đưa quyết định

Vậy nên mà việc làm bàn cờ tướng sẽ còn tùy theo nhu cầu tài chính và mục đích sử dụng của người chơi mà đưa quyết định chọn lựa cuối cùng. Và bạn cũng lưu ý thêm các cao thủ cờ tướng sẽ thường lựa chọn gỗ nhiều hơn còn về giấy và nhựa  không được lựa chọn vì thiếu hấp dẫn. 

Cuối cùng là sau khi bạn đã có một bàn cờ được làm một cách ưng ý thì đã có thể tự vẽ bàn cờ tướng cho mình. Thể hiện về sự khéo léo, tỉ mẩn từng chút một và chạm trổ các đường cần có theo quy tắc trên bàn cờ tướng hay như thêm bớt các hoa văn đúng sở thích của mình. Đem đến bàn cờ có một sự khác biệt hoàn toàn và bắt đầu tạo ra những pha chiếu tướng “hùng hồn” với đối thủ. 

4. Vẽ bàn cờ tướng online khá thú vị

Đặc biệt hơn, trong thời đại công nghệ như hiện nay việc vẽ bàn cờ tướng online lại khá dễ dàng hơn rất nhiều và được nhiều game thủ chú ý. Vì qua đó ý tưởng của họ được minh hoạt tốt hơn, nhiều hoa văn cũng như thiết kế để biến đổi, không cần dành nhiều thời gian mày mò và thủ công tốn sức lực. 

Vẽ bàn cờ tướng online khá thú vị
Vẽ bàn cờ tướng online khá thú vị

Một điều rất dễ hiểu bởi vì các phần mềm thiết kế linh hoạt được ra đời hỗ trợ người sử dụng thiết kế, vẽ ngay từ bước đầu cơ bản nhất. Chỉ qua vài hướng dẫn và thao tác học là việc vẽ bàn cờ đã hoàn tất có thể sử dụng chơi game online và thay đổi bất kỳ lúc nào khi có mong muốn. 

Hãy thử đầu tư tâm sức cho một bàn cờ tướng của riêng mình biết đâu ý tưởng bạn đưa ra lại có sự khác biệt hoàn toàn và thể hiện qua những chiến thuật đánh trắc thắng trắc khi ngâm cứu. Cũng như bàn cờ đẹp còn làm tăng sự cảm hứng tích cực, sự tập trung cho mọi cuộc chơi cờ từ hai phía.

Mong rằng trên bài viết này sẽ là các thông tin vẽ bàn cờ tướng chính xác nhất mà bạn cần nắm. Hy vọng sau khi tìm hiểu bạn có thể hoàn tất một bàn cờ cho mình, tích lũy nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn và thành công trong các cuộc đấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu chơi về bộ môn thì cờ tướng online sẽ là gợi ý hoàn hảo với nhiều tính năng hấp dẫn đó.

Bài viết gợi ý Khám phá bí ẩn về luật chơi cờ vua đầy đủ nhất bạn nên biết

Cờ vua là trò chơi thông minh nhất từng được phát minh giúp bạn sử dụng tất cả các nguồn lực của mình một cách tối đa. Và đặc biệt đừng bỏ lỡ quy tắc cờ vua cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc trong cờ vua để giành chiến thắng.

Luật chơi cờ vua

Liên hệ qua số điện thoại