quay lại Quay lại

Các vị trí trong Dota 2 game thủ cần nắm chắc trong tay

Cập nhật: 25/05/2021 • 08:34:05 AM

Khi chơi một trận đấu Dota 2, có rất nhiều thử thách và nhiệm vụ đang chờ đợi cả team, nên phải thật khôn ngoan để phân các yêu cầu này cũng như vị trí khác nhau cho các thành viên. Các vị trí sẽ đóng các vai trò quan trọng để giúp cả đội giành chiến thắng, mỗi vai trò cũng đòi hỏi cũng khía cạnh khác nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ. Napthe365.com sẽ đem những thông tin cũng hướng dẫn chơi các vị trí trong Dota 2 cho những game thủ mới chơi tại bài viết này nhé!

1. Thông tin về game Dota 2

Dota 2 thuộc thể loại game MOBA - game đấu trường trực tuyến nhiều người tham gia. Game được phát triển bởi công ty Valve Corporation, dựa theo mod game Defense of the Ancients nổi tiếng.

Game Dota 2
Game Dota 2

Như ở chế độ chơi thường, mỗi ván là một trận đấu riêng biệt, mỗi trận sẽ gồm hai đội, mỗi đội có 5 thành viên. Mỗi đội sẽ đóng chiếm hai góc bản đồ đối diện, gọi là thành lũy. Một công trình nằm giữa pháo đài mỗi bên là Thánh tích, để giành được chiến thắng thì mỗi đội cần phá Thánh tích của đối phương. Mỗi người chơi sẽ vào vai một nhân vật và đảm nhiệm các vị trí nhằm phối hợp nhịp nhàng với đồng đội.

2. Năm vị trí và tổng quan về bản đồ trong Dota 2 cho năm vị trí

Trong Dota 2 sẽ có 5 vị trí cho năm thành viên là: Carry (Safelane), Mid core (Midlane), Offlaner (Offlane), Hỗ trợ chuyển vùng Semi-support (Offlane, Roaming or Jungle), Hỗ trợ chính (Safelane).

Bản đồ Bản đồ Dota 2 chủ yếu được phân bố thành hai phần, Radiant và Dire. Mỗi bên team trong trận Dota 2 có ba đường khác nhau: Đường giữa, Đi săn và Đường ngoài.

Chơi Offlane trong Dota 2
Chơi Offlane trong Dota 2

Đường giữa: Đường giữa là đường có lợi nhất trong Dota 2, nhưng người đi đường giữa cũng chịu nhiều áp lực nhất trên vai. Nếu đường giữa bị bó hẹp thì khả năng chiến thắng là rất thấp. Vai trò của một người hùng ở đường giữa là ổn định trận đấu cho đến khi người ở vị trí Carry thu thập đủ vật phẩm.

Safelane: Chiến thuật điển hình là safelane có một Carry và một hỗ trợ. Người hỗ trợ sẽ chăm sóc Carry (người mang vác) cho đến khi anh ta đủ sức mạnh, Carry luôn cần nhiều thời gian để trở nên mạnh mẽ và có thể chiến đấu.

Offlane (đường ngoài): Offlane là một đường đơn, đôi hoặc ba anh hùng, để làm cho của safelane đối phương trở nên khó khăn. Mục tiêu chính là giảm số lần giết creep của đối thủ.

Mỗi vị trí trong Dota 2 đều quan trọng để giành chiến thắng, với chiến thuật vị trí 1-5 là nền tảng hoàn hảo mà đa số các đội chơi đều dùng. Việc sắp xếp số thứ tự như vậy để thể hiện nhu cầu cũng như việc hưởng thụ tài nguyên trong bản đồ.

3. Chi tiết các vị trí trong Dota 2

3.1. Carry

Vị trí thứ nhất là Carry, đây là vũ khí mà mỗi đội cần có, là người mà các thành viên khác đầu tư vào, để đảm bảo tiềm năng giao tranh lớn về cuối trận. Người ở vị trí Carry sẽ tham gia vào làn đường an toàn (Safelane) và cố gắng thu thập nhiều vật phẩm, tăng sức mạnh, lên level càng nhanh càng tốt. Trách nhiệm của người chơi carry ở Vị trí 1 là kiếm được nhiều vàng và kinh nghiệm. Điều này sẽ dẫn đến việc người chơi nhận được các vật phẩm nhanh hơn đối thủ, từ đó mở rộng quy mô của mình.

Vị trí Carry trong Dota 2 thích hợp các tướng
Vị trí Carry trong Dota 2 thích hợp các tướng

Hỗ trợ chính (vị trí 5) là người đồng hành suốt chặng đường với Carry vì anh chàng đó đang làm nhiệm vụ “trông trẻ” cho Carry. Hỗ trợ quấy rối đối phương và tạo ra một khu vực an toàn cho Carry. Thời gian cuối trận chủ yếu phụ thuộc vào carry hero - nếu anh ta thất bại, cơ hội chiến thắng sẽ giảm nhanh chóng.

Một số đại diện thường được chọn làm Carry: Anti-Mage, Spectre, Faceless Void, Phantom Assassin, Sven, Drow Ranger,...

3.2. Người đi đường giữa (Mid core)

Người đi đường giữa là người solo trên đường và sẽ đạt cấp độ 6 nhanh nhất. Người chơi ở đường giữa có thể giúp bất kỳ hero trên đường nào trong 2 đường còn lại có vẻ đang có tình hình xấu đi. Ngoài ra, những người đi đường giữa thường có thể khuếch đại trang trại của họ và giết kẻ địch sớm ở đường bên.

Chơi trong Dota 2
Chơi trong Dota 2

Các hỗ trợ sẽ thúc đẩy tướng đi giữa mở rộng quy mô nhanh hơn bằng cách cho anh ta tangos và wards.

Những điều quan trọng cần ghi nhớ khi chơi ở vị trí số hai là:

- Chơi quyết liệt, đừng bao giờ để hero mid của đối phương lấn lướt bạn.

- Nhận các vật phẩm phù hợp, để cho phép có tác động vào cuối trò chơi

Người đi đường giữa
Người đi đường giữa

Những anh hùng đường giữa nổi bật nhất là Invoker, Storm Spirit, Shadow Fiend, Tinker và Lina,...

3.3. Người đi đường ngoài (Offlaner)

Đường ngoài có một trong những vai trò quan trọng nhất trong trò chơi. Mục tiêu là quấy rối người chơi Carry của đối phương và khiến anh ta mất càng nhiều farm càng tốt. Một phần quan trọng khác của vai trò Offlaner là lấy trụ sớm và mở rộng bản đồ cho đội của mình.

Vị trí 3 có thể được chơi với hai vai trò khác nhau: Là một người nửa Carry (Semi-carry) và như một cỗ xe tăng. Khi chơi vị trí 3 với tư cách là một cỗ xe tăng, thì thường cần một hỗ trợ dự phòng. Các anh hùng xe tăng cực kỳ mạnh mẽ và có ích cho giai đoạn cuối trận đấu và mở đầu giao tranh. 

Ngược lại, nếu vị trí 1 không phải là Hard-carry, thì người đi đường ngoài có thể hoạt động như một Semi-carry. Một người Semi-carry chơi ở đường ngoài sẽ chơi solo đường và có nhiệm vụ hỗ trợ giúp đỡ đường giữa an toàn.

Các tướng thích hợp ở vị trí này là: Axe, Tidehunter, Underlord,...

3.4. Kẻ lang thang (The Roamer) hoặc người bán hỗ trợ (Semi-Support)

Vị trí 4 là vị trí đa dạng nhất trong Dota 2 và có thể là đi rừng, đi lang thang hoặc bán hỗ trợ. Nếu đội đối phương khá OP, thì đó là một lựa chọn tuyệt vời để chọn một người đi lang thang và tìm kiếm lợi thế đầu trận ở đường giữa.

Công việc của vị trí này là cung cấp tầm nhìn trên bản đồ, xoay vòng sang các làn đường khác và cố gắng tiêu diệt kẻ địch. Hỗ trợ chuyển vùng là người thường xuất hiện để tranh giành rune sức mạnh trong 4 phút hoặc 6 phút với người đi đường giữa.

Nếu bạn không tin tưởng vào kỹ năng của Carry của đội mình, bạn nên chọn một tướng đi rừng để farm nhiều hơn. Hơn nữa, anh hùng ở vị trí 3 của bạn có thể chơi solo và nhanh chóng tăng sức mạnh.

Vị trí thứ 4 bán hỗ trợ là điều cần thiết nếu đối phương có tướng đi lang thang hoặc do thám. Một hỗ trợ không thể xử lý tất cả các nhiệm vụ trên một bản đồ rộng lớn.

Tướng thích hợp cho các anh hùng chuyển vùng là Pudge, Earth Spirit hoặc Bounty, chỉ huy quân đoàn và Lifestealer cho đi rừng, Winter Wyvern và Bane cho bán hỗ trợ.

3.5. Hỗ trợ chính 

Vị trí thứ 5 là một trong những vai trò quan trọng nhất trong trận đấu Dota 2. Tướng này là người trông trẻ, anh ta chia sẻ tangos và wards với anh hùng đường giữa, dịch chuyển thường xuyên để cứu đồng đội. Tất cả các nhiệm vụ quan trọng đều được thực hiện bởi anh hùng vị trí thứ năm. Các anh hùng hỗ trợ là bí mật chính đằng sau mỗi chiến thắng. Họ sẽ quấy rối các tướng địch, mua bụi và wards, hỗ trợ.

Hỗ trợ chính
Hỗ trợ chính

Nếu đội đối thủ đang tấn công quá mức, hỗ trợ chính phải nhanh chóng bắt đầu và đẩy lùi họ thật nhanh, nếu không mạng sống của tướng đi đường an toàn của đội có thể gặp nguy hiểm. Các tướng thích hợp cho vị trí này là Crystal Maiden, Lion, Witch Doctor,...

Bài viết trên đây napthe365.com đã giới thiệu các vị trí trong một trận đấu Dota 2 thường được sử dụng nhất. Mong rằng các bạn mới chơi có thể tập làm quen với Dota 2 và lên cao thủ nhanh chóng nhé!

Bài viết gợi ý Các tướng trong Dota 2 - napthe365.com

Để bắt đầu chơi Dota 2 thì người chơi cần nắm rõ chi tiết các tướng trong game. Hãy cùng tìm hiểu các tướng trong Dota 2 dưới bài viết này nhé!

Các tướng trong Dota 2

Liên hệ qua số điện thoại