quay lại Quay lại

Cách chơi cờ tướng để trăm trận trăm thắng bạn nên biết

Cập nhật: 09/01/2021 • 11:13:36 AM

Cờ tướng là một trò chơi trên bàn cờ mà chúng ta thường thấy, và nó là nét văn hóa truyền thống của dân tộc Trung Hoa chúng ta. Nó có nội hàm phong phú, chứa đựng nhiều suy nghĩ khác nhau của Trung Quốc và rèn luyện khả năng tư duy logic của chúng ta. Cờ tướng hiện nay là một loại công cụ giải trí trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, học chơi cờ tướng còn có thể rèn luyện khả năng quan sát toàn cảnh. Cách chơi cơ bản của cờ Tướng được giới thiệu dưới đây. Cách chơi cờ tướng như thế nào thì mình tin rằng có nhiều bạn rất quan tâm đến câu hỏi này, mình giới thiệu với các bạn, hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn.

1. Giới thiệu về các quân trong cờ tướng cho bạn

Cờ tướng có lịch sử lâu đời và có nền tảng quần chúng rất tốt. Cờ tướng là một hoạt động bổ ích để phát triển trí tuệ, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên và mọi người. Cờ tướng được chia thành cờ đỏ và cờ đen, hai bên đấu với nhau, mỗi bên cầm một nước đi, mỗi bên đi một nước. Cả hai bên đều có số lượng và chức năng của quân cờ như nhau, ở giữa Chuhe và Hanjie tách hai bên ra. Vị trí đặt quân cờ ban đầu là cố định Quân đỏ và đen được đặt trên một nửa bàn cờ. Hàng cuối cùng của hai bên là quân tử ở giữa (tướng quân) và 2 bên lần lượt là sĩ – tượng – mã – sẽ, 2 Pháp sẽ nằm hàng trên cách hai ô, cách hai ô tiếp là 5 tốt, mỗi con cách nhau hai ô.

Giới thiệu về các quân trong cờ tướng cho bạn
Giới thiệu về các quân trong cờ tướng cho bạn

Sau khi đặt các quân cờ, người chơi đỏ sẽ di chuyển trước, sau đó đến lượt người chơi đen di chuyển. Nước đi của mỗi quân cờ là khác nhau. Hãy nói về chuyển động của mỗi quân cờ. Cờ Tướng thắng bằng cách ăn quân tướng crua đối phương. Nếu không bên nào ăn được tướng của đối phương là hòa.

Có rất nhiều kỹ năng liên quan đến cờ vua, sau đây dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm chơi cờ nhiều năm của mình, tôi đã đúc kết lại như sau: Không cần phải nói, tầm quan trọng của khai cuộc cờ vua như sau: Xe nên rời đi nhanh chóng. Nói chung, phải mất ba bước để rời khỏi xe (tất nhiên, khi mức độ cải thiện, cũng có thể bắt đầu chậm để lái xe); Đường đi phải rõ ràng, nếu đối phương bảo vệ một con tốt trong giai đoạn mở đầu, chúng ta phải đi theo con tốt, tức là để ít nhất một con ngựa của chúng ta được trơn tru và hoạt động. Trước hết, là một người mới chơi cờ vua thì việc sắm một bộ cờ vua là điều cần thiết.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chơi cờ vua. Sau đó, đây là một kế hoạch giới thiệu các quân cờ và phương pháp sắp xếp các quân cờ. Có tổng cộng 32 quân cờ trên bàn cờ Tướng, quân đỏ và quân đen mỗi quân có 16 quân, quân đỏ là quân đi đầu tiên, bên dưới là tên các quân. Về cách sắp xếp, xin vui lòng nhìn vào hình ảnh. Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chơi cờ vua

Tiếp theo là chuyển động và chức năng của từng mảnh.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chơi cờ vua
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu chơi cờ vua

- Tướng: Nó chỉ có thể di chuyển trong chín cung điện, lên hoặc xuống, trái hoặc phải, và nó chỉ có thể di chuyển một lưới trên mỗi đường dọc hoặc ngang mỗi khi di chuyển. Hai quân tướng không thể đối mặt trực tiếp với nhau trên cùng một đường thẳng, nếu không người chơi sẽ thua.

- Sĩ: Chỉ có thể đi lại trong chín cung điện. Đường đi của nước cờ của nó chỉ là bốn đường chéo trong chín cung.

- Pháo: Chuyển động của pháo giống hệt như chuyển động của xe khi không ăn. Khi quân cờ được lấy, giữa quân của mình và quân của đối phương phải có quân cờ (không phân biệt quân của đối phương hay quân của mình). Súng là loại cờ duy nhất có thể vượt qua.

- Mã: Cách đi của ngựa là đi theo đường chéo, tức là trước tiên đi một đường theo chiều ngang hoặc đường thẳng, sau đó đi theo đường chéo theo đường chéo, thường được gọi là "ngày đi bộ ngựa". Điểm lựa chọn mà một con ngựa đi được một lúc có thể đạt tám điểm xung quanh, cho nên mới có câu “uy nghiêm tám mặt”. Nếu có một quân cờ khác ở hướng đi, ngựa không thể đi qua nó, người ta thường gọi là "chân quặp".

- Tịnh: Có vai trò chính là bênh vực và bảo vệ cho quân tướng. Phương pháp đi bộ của nó là đi bộ hai hình vuông theo đường chéo tại một thời điểm, thường được gọi là "Tịnh". Phạm vi hoạt động của Xiang (xiang) chỉ giới hạn ở vị trí ô vuông trong ranh giới sông, không thể qua sông, giữa sân mà có quân cờ thì nó đi không được, dân gian thường gọi là “mắt voi”.

Có vai trò chính là bênh vực và bảo vệ cho quân tướng
Có vai trò chính là bênh vực và bảo vệ cho quân tướng

- Xe: Bạn có thể đi trên cả đường ngang và hàng dọc, miễn là không có chướng ngại vật, số bước không giới hạn. Vì vậy, một xe có thể kiểm soát được mười bảy điểm, nên được gọi là “một xe mười lạnh lùng”.

- Tốt: Trước khi qua sông, con tốt chỉ được tiến từng bước, sau khi qua sông, ngoại trừ không được lui, được phép di chuyển trái phải, nhưng chỉ được tiến từng bước một. Dù vậy, con tốt (cầm đồ) Sức mạnh của nó cũng được nâng cao lên rất nhiều, vì vậy mới có câu “một con tốt qua sông có thể lật ngửa nửa chiếc xe”.

Là một người mới chơi, điều rất quan trọng là phải ghi nhớ phần mở đầu của một số sách cờ cổ điển, làm các bài tập (giết một bước, giết hai bước, ...), đọc thêm sách báo, … Cuối cùng là tăng cường tổng kết và quy nạp thực hành, đồng thời phấn đấu nâng cao trình độ. Khi không có cờ, bạn có thể tải xuống một số ứng dụng để luyện tập

2. Hướng dẫn cách chơi cờ tướng người mới bắt đầu

- Pháo không được bắn nhẹ “Pháo” trong cờ vua là đơn vị có khả năng uy hiếp tầm xa, nhìn chung thì “pháo” nên ở nhà trong giai đoạn khai cuộc, một mặt có thể phòng thủ, mặt khác dễ dàng đi qua vị trí đối diện. Bị tấn công.

- Đội hình xuất phát nên phối hợp, các quân cờ phối hợp với nhau, không di chuyển nhiều hơn một quân, không tấn công nếu không sẽ không có người theo dõi hỗ trợ. 

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách chơi cờ tướng người mới bắt đầu

Có tổng cộng bốn chiến thuật lớn giữa ván cờ vua: đó là di chuyển con, đổi con, mouzi và loại bỏ con. Bạn cần phải liên tục nâng cao trình độ của mình thông qua chiến đấu thực tế liên tục và tiếp tục. Ngoài ra, chơi thêm các hồ sơ cờ vua thực tế của các bậc thầy cờ vua, học hỏi và tìm ra tư duy đánh cờ và chiến thuật tấn công của các bậc thầy cờ vua, cũng giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao trình độ cờ vua.

3. Thứ ba, các kỹ năng của trò chơi cờ vua 

Đầu tiên là làm cho các kỹ năng cơ bản của cờ vua trở nên mạnh mẽ, một số chiến thắng và kết thúc cờ vua thông thường phải thành thạo, chẳng hạn như một con ngựa phải thắng một người chơi, một con ngựa thắng một đôi ngựa, …

Thứ ba, các kỹ năng của trò chơi cờ vua
Thứ ba, các kỹ năng của trò chơi cờ vua 

Ngoài ra còn có rất nhiều kỹ năng đặc trưng cho phần cuối của trò chơi, chẳng hạn như "Tướng tàn dư ở giữa", "Pháo dư cờ quay về nhà", "Ngựa không nhảy cạnh", "Cờ vua không cúi đầu, vị trí cao", "Lính nhỏ không chỉ trở thành cựu chiến binh", "Cờ tàn dư ngựa thắng súng" và như vậy, bạn cần tự mình tìm hiểu và đúc kết để có thể thành thạo các kỹ năng kết thúc ván cờ này.

4. Một số kỹ năng cần có trong cách chơi cờ tướng

Kỹ năng binh lính, con tốt cần có đôi mới có thể qua sông, đại bác không qua sông được, qua sông thì phải giết, ngựa có thể làm kỵ binh, khi không có binh lính nào có thể qua sông thì phải cân nhắc.

Nguyên tắc của chiến lược là ai đi nhanh trong cờ vua, cả mình và đối thủ có thể kiểm tra đối thủ trong vòng hai nước đi, và ai đi nhanh hơn là người chiến thắng.

Dẫn dụ đối phương vào sâu hơn, lúc sắp chết bạn mới thấy đối phương phòng thủ rất chặt chẽ, luôn có một con cờ có thể cản đường tấn công của bạn.

Nhìn vào tình hình tổng thể và chiến lược, thực tế, chỉ một nước cờ là đủ để kiểm soát đối thủ, còn lại là các đường kiến ​​tạo.

Một số kỹ năng cần có trong cách chơi cờ tướng
Một số kỹ năng cần có trong cách chơi cờ tướng

Nhắc nhở: Không nên tập trung vào sự sống và cái chết của một quân cờ, mà là toàn bộ trò chơi, và hy sinh các quân cờ để duy trì tình hình chung vào những thời điểm quan trọng.

Trên đây là trọn bộ thông tin về cách chơi cờ tướng bạn nên biết. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhất cho mình.

Bài viết gợi ý Cách chơi cờ vua – trọn bộ thông tin đầy đủ nhất cho bạn

Cờ vua được xem là trò chơi hấp dẫn là sự kết hợp hoàn hảo giữa chiến lược và công nghệ chiến thuật. Vậy làm sao để giành chiến thắng trong trò chơi hấp dẫn này? Cùng tìm hiểu về cách chơi cờ vua để giành chiến thắng đơn giản nhất bạn nhé!

Cách chơi cờ vua

Liên hệ qua số điện thoại