quay lại Quay lại

Hướng dẫn chi tiết cách giảm lag khi chơi game PC cho người mới

Cập nhật: 09/09/2022 • 11:43:06 AM

Hiện nay, việc chơi game trên PC là một hoạt động giải trí diễn ra vô cùng phổ biến, đặc biệt là đối với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng đã hoặc đang gặp tình trạng đang chơi game trên PC thì gặp các hiện tượng giật, lag khiến cho trải nghiệm khi chơi game bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy nguyên nhân là do đâu và liệu có cách giảm lag khi chơi game PC nào hay không? Hãy cùng napthe365.com tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề này nhé.

1. Hiện tượng giật, lag khi chơi game trên PC do đâu?

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì việc chơi game trên máy tính ngày càng được cải thiện hơn và đem lại những trải nghiệm tốt hơn rất nhiều so với ngày trước. Tuy nhiên thì cũng có không ít các trường hợp bị giật lag khi đang chơi game, gây ức chế, bực bội và ảnh hưởng tới sự trải nghiệm của các game thủ. Nhưng việc giật, lag khi chơi game đều có lý do của nó. Cùng napthe365 tìm hiểu nguyên nhân với những thông tin dưới đây nhé.

Cách khắc phục lag khi chơi game PC
Cách khắc phục lag khi chơi game PC

1.1. Nguyên nhân chủ quan gây giật lag

1.1.1. Do cấu hình của PC chưa đáp ứng đủ yêu cầu của tựa game

Hiện nay có rất nhiều các tựa game siêu phẩm được cho ra mắt, tuy nhiên những tựa game này thường đòi hỏi rất cao về cấu hình của máy tính. Chính vì vậy, việc chiếc máy tính của bạn có cấu hình máy tính không đạt yêu cầu hoặc không đủ mạnh có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị giật, lag khi chơi game.

Trên thực tế, mỗi một tựa game cho dù là game online hay hay game offline sẽ đều có những đòi hỏi về cấu hình tối thiểu để có thể chơi. Do đó, nếu như chiếc PC của bạn có cấu hình thấp hơn, không phù hợp hoặc quá yếu so với cấu hìn tối thiểu của game thì chắc chắn khi bạn chơi tựa game đó sẽ gặp hiện tượng bị giật lag liên tục. Trước khi tải game, bạn có thể chủ động kiểm tra cấu hình tối thiểu để chơi game và kiểm tra cả cấu hình PC của bạn liệu có đáp ứng được hay có gặp vấn đề gì hay không. Để có thể kiểm tra cấu hình PC, bạn có thể truy cập vào website của nhà sản xuất và để ý những thông số cơ bản như: Ram, chip xử lý, Card đồ họa. Đây thường là những yếu tố khá quan trọng trong việc vận hành của PC.

Gây gián đoạn trải nghiệm khi chơi game
Gây gián đoạn trải nghiệm khi chơi game

1.1.2. Game và card rời không liên kết được với nhau

Đối với trường hợp mà máy tính của bạn đáp ứng được yêu cầu tối thiểu của tựa game, thậm chí là vượt qua cả những yêu cầu đó mà vẫn bị lag thì có thể là do tựa game mà bạn chơi không nhận card rời và khiến cho máy tính của bạn gặp hiện tượng giật lag, trường hợp này thì có lẽ bạn cần phải xem xét lại card đồ họa của máy tính.

Thông thường, mỗi loại máy tính chơi game thường sẽ có cả 2 loại card, đó là card onboard và card VGA rời. Khi bạn sử dụng các tác vụ thông thường thì card onboard đã đáp ứng quá đủ các nhu cầu. Trong trường hợp đó, nếu bạn chưa kích hoạt card đồ họa rời thì game sẽ được chạy bằng card onboard. Đối với những tựa game có cấu hình quá cao thì card onboard sẽ không đủ mạnh để đáp ứng cũng như xử lý game hoạt động một cách trơn tru được. Do đó để có thể chơi game mượt mà hơn thì bạn chỉ cần bật card đồ họa lên là có thể chơi.

1.1.3. Do máy tính của bạn đang bật quá nhiều tác vụ

Việc bật quá nhiều tác vụ cũng có thể là một nguyên nhân gây hiện tượng giật lag cho bạn khi đang chơi game. Do CPU sẽ phải thực hiện quá nhiều công việc, nên không thể tập trung để chạy game dẫn đến một số hiện tượng giật lag trong quá trình chơi game.

Do máy tính bật quá nhiều tác vụ
Do máy tính bật quá nhiều tác vụ

1.2. Nguyên nhân khách quan gây giật lag

1.2.1. Không nâng cấp được driver cho card rời

Thông thường, driver được coi là bộ não điều khiển việc vận hành phần cứng. Chức năng này của driver cũng không ngoại lệ đối với card VGA. Chính vì điều này, nếu như driver không được cập nhật cho card VGA thường xuyên thì đây rất có khả năng chính là nguyên nhân khiến cho máy tính bị giật lag khi chơi game, gây gián đoạn sự trải nghiệm cũng như là mất sự hứng thú.

Ngoài ra, trường hợp mà bạn chơi tựa game mới nhưng lại được phát hành trong hệ thống driver đã quá cũ kỹ, lạc hậu cũng có chính là một nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn bị lag khi chơi game đã đáp ứng đầy đủ, thậm chí là hơn về mặt cấu hình. Cách khắc phục tình trạng này thì cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể cập nhật bộ driver mới nhất cho card VGA, vậy là bạn đã có thể có điều kiện tốt nhất để trải nghiệm game một cách mượt nhất mà không sợ bị gián đoạn.

1.2.2. CPU, phần cứng của máy tính gặp trục trặc

Như chúng ta đã biết thì CPU được coi là một bộ nào của máy tính. Trong trường hợp CPU gặp vấn đề thì chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng giật lag trong quá trình chơi game cho dù cấu hình của bạn có đáp ứng đủ các yêu cầu của game.

Phần cứng gặp trục trặc
Phần cứng gặp trục trặc

Ngoài ra, khi sử dụng máy tính được một thời gian dài, các linh kiện của máy tính cũng như phần cứng sẽ bị xuống cấp, đồng thời thì hệ thống tản nhiệt cũng sẽ không hoạt động hiệu quả do bụi bẩn hoặc khô dầu lâu ngày tích tụ lại, dẫn đến trường hợp nhiệt độ của máy cao hơn mỗi khi vận hành. Nếu rơi vào trường hợp này thì khi bạn chơi game, lúc đầu vẫn rất mượt mà nhưng càng về các giai đoạn sau thì hiện tượng giật lag bắt đầu xuất hiện và diễn ra với tần suất đều đặn hơn. Bên cạnh đó thì màn hình hoặc là các bộ phận nào đó bên trong máy hư hỏng cũng sẽ là nguyên nhân gây gián đoạn đến quá trình chơi game của bạn.

Xem thêm: Các ứng dụng hack game- Top 5 ứng dụng siêu đỉnh dành cho mọt game

2. Một số cách để giảm lag khi chơi game PC

2.1. Thực hiện vô hiệu hóa thuật toán Nagle trên máy tính

Trong trường hợp đường truyền hay là tín hiệu internet của bạn không gặp vấn đề gì khi truy cập nhưng vẫn gặp hiện tượng lag khi chơi game online thì rất có khả năng là do thuật toán Nagle gây ra và bạn có thể tắt thuật toán này đi theo các bước dưới đây để khắc phục tình trạng này.

Bước 1: Mở cửa sổ RUN bằng tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ regedit và bấm OK để mở menu regedit.

Bước 2: Khi hiện menu regedit thì bạn hãy tìm đến mục Interfaces, sau đó để yên bảng regedit và ra ngoài Desktop, click chuột phải vào biểu tượng Internet của máy và chọn mục Open Network & Internet settings và chọn Change adapter options.

Bước 3: Khi xuất hiện bảng Network Connection Details, bạn hãy xem địa chỉ IPv4 và tiếp theo dò ở từng thư mục trong Interfaces để tìm thư mục có địa chỉ tương ứng nằm ở trong DhcpIPAddress.

Bước 4: Khi đã tìm được thư mục có địa chỉ IP tương ứng, tiếp theo là tạo mới giá trị DWORD (32-bit) với 2 tên theo thứ tự lần lượt là: TcpAckFrequency và TCPNoDelay. Cuối cùng là click vào hai giá trị này, sau đó thay thế Value data từ số 0 sang số 1 rồi bấm OK và khởi động lại để có kết quả.

2.2. Loại bỏ tính năng tự động cập nhật hệ thống Windows

Đối với hệ điều hành Windows 10, mỗi khi có các bản cập nhật mới là hệ thống sẽ tự động cập nhật lại Windows mà không cần tới sự cho phép từ người dùng. Ngoài ra, Windows 10 còn tự động tải xuống các bản cập nhật hệ thống mà không đưa ra thông báo cho người dùng, bạn có tắt tính năng này.

Trước tiên bạn cần tìm đến Settings, chọn Update & Security, sau đó chọn Windows Update và chọn tiếp Advanced options. Tiếp theo đó là tắt thông báo Automatically download updates, bằng cách làm cho từ ON chuyển thành OFF. Cuối cùng là tìm đến menu Windows Update và bấm vào mục Change active hours, sau đó cài đặt thời điểm mà bạn muốn việc tải và cài đặt cập nhật cho Windows 10.

2.3. Cập nhật driver thường xuyên cho card rời

Việc thường xuyên cập nhật driver cho card màn hình là điều vô cùng cần thiết. Đối với những lỗi liên quan đến card đồ họa sau khi cập nhật driver thì sẽ được tự động sửa hay điều chỉnh lại sao cho hiệu năng hoạt động của card được tối ưu hóa. Thông thường thì đối với những bản cập nhật tốt nhất sẽ được hỗ trợ bởi những phần mềm của hãng card đó do đó bạn có thể lên website của hãng tìm tên card màn hình, sau đó tải về phiên bản driver mới nhất của card màn hình.

Thường xuyên cập nhật driver
Thường xuyên cập nhật driver

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách giảm lag khi chơi game PC dành cho những bạn gặp khó khăn. Mặc dù còn có rất nhiều cách khác để giảm tình trạng này tuy nhiên hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn một phần trong việc cải thiện tình trạng trên khi chơi game.

Bài viết gợi ý Cách giảm ping khi chơi game

Liệu bạn đã biết cách giảm ping khi chơi game hay chưa? Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách giảm ping nhé!

Cách giảm ping khi chơi game

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua cha365