quay lại Quay lại

Hướng dẫn cách xóa ứng dụng trên iPhone cực đơn giản và dễ thực hiện

Cập nhật: 06/11/2021 • 08:03:49 PM

Những bạn mới chuyển đổi hệ điều hành từ Android sang iOS có thể cảm thấy có nhiều điều lạ lẫm vì thực tế là hệ điều hành iOS có nhiều sự khác biệt so với hệ điều hành Android. Do đó việc tìm hiểu và làm quen với các thao tác trên iPhone là điều rất cần thiết, một trong số đó là thao tác với các ứng dụng. Vậy bạn đã biết cách xóa các ứng dụng mà mình không sử dụng nữa trên hệ điều hành iOS chưa? Cùng tìm hiểu về cách xóa ứng dụng trên iPhone trong bài viết sau đây nhé!

1. Hướng dẫn bạn cách xóa ứng dụng trên iPhone cực đơn giản

Đôi khi bạn cài đặt nhầm một ứng dụng từ bên thứ 3, hay đơn giản là bạn không muốn sử dụng một ứng dụng nào đó nữa, thì cách xử lý tốt nhất là bạn nên xóa ứng dụng đó khỏi chiếc iPhone của mình để giải phóng dung lượng. Bên cạnh những ứng dụng bên thứ 3 thì người dùng cũng có thể xóa đi các ứng dụng của Apple được tích hợp sẵn trên iPhone. Cùng tham khảo những cách xóa ứng dụng trên iPhone ngay sau đây nhé!

Cách xóa ứng dụng trên iPhone cực đơn giản
Cách xóa ứng dụng trên iPhone cực đơn giản

1.1. Cách xóa từng ứng dụng riêng lẻ

1.1.1. Cách xóa ứng dụng từ màn hình chính của iPhone

Xóa ứng dụng ngay từ màn hình chính của iPhone là cách mà đa số người sử dụng iPhone đều áp dụng vì cách này nhanh chóng và cũng rất dễ thao tác.

Để xóa ứng dụng từ màn hình chính của iPhone bạn cần thực hiện các bước lần lượt như sau:

- Bước 1: Tại màn hình chính tìm đến ứng dụng mà bạn muốn xóa, sau đó chạm vào biểu tượng của ứng dụng đó và giữ nguyên một lúc (thường là khoảng 2 giây). Giữ ngón tay cho đến lúc bạn quan sát thấy biểu tượng ứng dụng đó thu nhỏ lại và rung lên là được nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là chỉ cần chạm nhẹ vào biểu tượng của ứng dụng thôi nhé, vì nếu bạn chạm mạnh hơn thì có thể bạn sẽ kích hoạt chức năng Quick Actions thay vì xóa ứng dụng đấy.

- Bước 2: Ấn vào biểu tượng dấu “X” nhỏ bên góc của biểu tượng của một ứng dụng để bắt đầu xóa ứng dụng đó.

Xóa ứng dụng từ màn hình chính của iPhone
Xóa ứng dụng từ màn hình chính của iPhone

Nếu không tìm thấy dấu “X” này thì rất có thể điện thoại của bạn chưa mở khóa cho phép thao tác xóa ứng dụng. Để xử lý vấn đề nhỏ này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào phần “Cài đặt” của điện thoại và tìm kiếm tính năng “Hạn chế” (Restrictions). Trong phần “Hạn chế”, bạn tìm đến dòng “Xóa ứng dụng” (Delete Apps) và bật tính năng này lên là được.

Sau khi đã bật quyền cho phép xóa ứng dụng thì bạn quay trở lại màn hình chính và thực hiện lại thao tác bắt đầu xóa ứng dụng như đã hướng dẫn ở trên.

Trên một số iPhone khi bạn ấn giữ vào biểu tượng của một ứng dụng thì sẽ thấy một cửa sổ Popup nổi lên trong đó cho bạn một vào tùy chọn, bạn hãy chọn “Xóa ứng dụng” để bắt đầu xóa ứng dụng nhé!

- Bước 3: Sau khi ấn vào biểu tượng chữ “X”, hệ thống sẽ đẩy lên một bảng thông báo nhằm xác nhận lại bạn có thực sự muốn xóa ứng dụng đó không, lúc này bạn ấn chọn “Delete” để xác nhận xóa ứng dụng. Lưu ý là khi xóa ứng dụng thì mọi dữ liệu trong ứng dụng sẽ bị mất hết, vì vậy bạn có thể cân nhắc đến việc giữ lại ứng dụng hoặc sao lưu lại những dữ liệu cần thiết trước khi xóa ứng dụng nhé!

Khi xóa ứng dụng bạn cũng xóa hết dữ liệu của ứng dụng
Khi xóa ứng dụng bạn cũng xóa hết dữ liệu của ứng dụng

Bạn có thể sử dụng cách này để xóa các ứng dụng thứ 3 và hầu hết các ứng dụng mặc định trên iPhone. Nói “hầu hết” là bởi vì có một số ứng dụng nhà sản xuất sẽ thiết lập mặc định là bạn không thể xóa chúng. Trường hợp bạn vẫn không muốn nhìn thấy sự xuất hiện của chúng trên màn hình chính thì bạn có thể ẩn chúng khỏi màn hình nhé!

Cách làm như trên sẽ giúp bạn xóa các ứng dụng khỏi màn hình chính và ứng dụng của bạn vẫn có thể được lưu trữ trong Thư viện ứng dụng để bạn tìm lại bất cứ khi nào cần.

1.1.2. Cách xóa ứng dụng trong Thư viện ứng dụng

Như đã đề cập ở trên, sau khi xóa ứng dụng trên màn hình chính, ứng dụng của bạn sẽ được lưu trữ trong Thư viện ứng dụng, và nhà sản xuất cũng hỗ trợ bạn xóa ứng dụng đó trong Thư viện ứng dụng.

Thao tác xóa cũng rất đơn giản, bạn làm như sau:

- Vào thư viện ứng dụng.

- Nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng cần xóa.

- Bấm vào lựa chọn “Xóa ứng dụng” trong Popup được hệ thống đẩy lên.

Vậy là bạn đã hoàn thành thao tác xóa ứng dụng trong Thư viện ứng dụng trên iPhone.

Xóa ứng dụng trong Thư viện ứng dụng
Xóa ứng dụng trong Thư viện ứng dụng

1.1.3. Cách xóa ứng dụng từ phần Cài đặt

Trước tiên bạn cũng cần kiểm tra xem chiếc iPhone của mình đã được mở khóa cho phép xóa ứng dụng chưa nhé. Hãy kiểm tra điều này trong phần “Hạn chế” (Restrictions) theo các thao tác như đã hướng dẫn trong mục trước đó.

Để xóa ứng dụng trên iPhone từ phần “Cài đặt” bạn làm như sau:

- Truy cập vào phần “Cài đặt” và chọn danh mục “Cài đặt chung”.

- Tiếp theo bạn ấn chọn danh mục “Dung lượng iPhone”.

- Bạn sẽ được đưa đến danh sách các ứng dụng đang được cài đặt trên điện thoại, bạn cần tìm đến đúng ứng dụng mà mình muốn xóa và ấn chọn vào ứng dụng đó.

- Sau đó bạn sẽ được đưa đến giao diện hiển thị thông tin chi tiết của ứng dụng. Bạn nhìn xuống dưới sẽ thấy tùy chọn “Xóa ứng dụng”, ấn vào đó để bắt đầu xóa ứng dụng.

Hệ thống cũng sẽ đẩy lên một thông báo rằng nếu xóa ứng dụng thì bạn sẽ xóa toàn bộ những dữ liệu từ ứng dụng đó. Bạn nhấn chọn “Xóa ứng dụng” để xác nhận xóa ứng dụng đó nhé!

Bạn cũng có thể xóa ứng dụng từ phần Cài đặt
Bạn cũng có thể xóa ứng dụng từ phần Cài đặt

1.2. Cách xóa ứng dụng trên iCloud

Thông thường thì sau khi bạn xóa ứng dụng khỏi điện thoại, toàn bộ các dữ liệu liên quan đến ứng dụng đó sẽ biến mất khỏi điện thoại của bạn. Tuy vậy bạn không nên quên một điều là nền tảng iOS còn có một kho lưu trữ online với tên gọi là iCloud. Những dữ liệu về các ứng dụng của bạn vẫn có thể được lưu trữ trong đó và chính những dữ liệu đó có thể làm đầy iCloud của bạn. Để tránh điều này xảy ra, bạn cũng cần xóa luôn dữ liệu của các ứng dụng đó trên iCloud.

Để xóa hoàn toàn dữ liệu của một hay nhiều ứng dụng trên iCloud bạn làm như sau:

- Truy cập vào phần “Cài đặt” trên máy, ấn chọn “ID Apple, iCloud, iTunes & App Store” rồi tiếp tục ấn chọn iCloud.

- Trong mục iCloud bạn ấn chọn “Quản lý dung lượng”.

- Tiếp tục ấn chọn mục “Các bản sao lưu”.

- Sau đó bạn sẽ được đưa tới giao diện quản lý các ứng dụng đang được lưu trữ giữ liệu trên iCloud, bạn ấn chọn “Hiển thị tất cả các ứng dụng” và bắt đầu tìm kiếm ứng dụng mà mình muốn xóa hoàn toàn.

- Gạt nút màu xanh ở dòng biểu tượng ứng dụng muốn xóa, hệ thống sẽ đẩy lên một Popup thông báo và bạn chỉ cần chọn “Tắt & xóa” để xác nhận xóa hoàn toàn ứng dụng đó ra khỏi iCloud.

Xóa sạch dữ liệu ứng dụng trên iCloud
Xóa sạch dữ liệu ứng dụng trên iCloud

2. Tính năng tự động xóa ứng dụng không sử dụng trên iPhone

Bắt đầu từ bản cập nhật iOS 11 trở lên, nhà phát hành đã bổ sung thêm một chức năng mới đó là “Offload Unused Apps”. Hiểu một cách đơn giản đó là hệ thống sẽ tự động xóa đi những ứng dụng mà bạn đã không sử dụng đến trong một thời gian dài và biểu tượng của ứng dụng này sẽ có thêm một icon nhỏ hình đám mây, có nghĩa là để sử dụng ứng dụng đó thì bạn cần tải lại.

Tuy nhiên có những ứng dụng trả tiền và bạn cần mượn ID của người khác để tải, nếu bị xóa mất thì khi tải lại bằng ID của mình bạn sẽ phải trả tiền. Để tránh tình trạng này thì bạn nên tắt luôn tính năng “Offload Unused Apps”.

Thao tác thực hiện như sau:

- Truy cập phần “Cài đặt” và chọn vào “iTunes & App Store”.

- Gạt nút tắt ở tùy chọn “Offload Unused Apps”.

Như vậy là bạn đã tắt thành công tính năng này. Để bật lại thì bạn chỉ cần truy cập vào “Cài đặt chung” của máy, tiếp tục truy cập vào “Dung lượng iPhone” và bật tính năng này lên là được. Rất đơn giản đúng không nào?

Trên đây là cách xóa ứng dụng trên iPhone mới nhất dành cho những bạn mới chuyển sang hệ điều hành iOS. Nếu bạn không muốn xóa ứng dụng, bạn có thể có lựa chọn khác là ẩn chúng đi khỏi màn hình chính. Nếu bạn chỉ muốn tạm thời xóa ứng dụng thì chỉ cần lựa chọn chức năng “Gỡ bỏ ứng dụng” là được, khi đó những dữ liệu liên quan đến ứng dụng đó sẽ vẫn còn được lưu trữ và khi bạn cài đặt lại ứng dụng thì bạn có thể “backup” lại dữ liệu của ứng dụng đó một cách dễ dàng.

Bài viết gợi ý Cách tải game trên iPhone

Bạn đã biết cách tải game trên iPhone và App Store hay chưa? Vậy còn cài đặt game qua iTunes thì sao? Xem ngay bài viết dưới đây để biết cách xử lý khi không tải được game về iPhone nhé!

Cách tải game trên iPhone

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype