quay lại Quay lại

[Hướng dẫn] Bỏ túi cách chặn tin nhắn rác Vinaphone cực đơn giản

Cập nhật: 26/02/2021 • 10:32:07 AM

Tin nhắn rác đã và đang là một hệ lụy trong thị trường viễn thông khi gây ra nhiều bất cập cho người dùng. Hôm nay, đội ngũ napthe365.com xin gửi đến bạn hướng dẫn cách chặn tin nhắn rác Vinaphone để có trải nghiệm sử dụng tốt nhất nhé.

1. Thực trạng tin nhắn rác tại Việt Nam

Để nắm rõ hơn về nội dung bài viết, chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin chính về thực trạng tin nhắn rác hiện nay nhé. 

1.1. Định nghĩa tin nhắn rác

Tin nhắn rác thường được quan niệm là loại tin nhắn được gửi đến khi chưa có sự đồng ý từ người nhận. Đây cũng là một cách hiểu đúng tuy nhiên chưa đủ.

Định nghĩa tin nhắn rác
Định nghĩa tin nhắn rác

 

Trong nhiều trường hợp khi chính phủ cần thông báo cho người dân về tình hình dịch bệnh thiên tai, các tổ chức xã hội cần kêu gọi ủng hộ từ thiện, viện trợ hay chính nhà mạng cần thông báo về tình hình viễn thông hay những thay đổi về chính sách người dùng đều cần gửi tin nhắn đến toàn dân qua hình thức SMS. Những tin nhắn này đều có nội dung chính đáng và cần người dùng quan tâm, lưu ý. 

Chính vì vậy, có thể nói tin nhắn rác là loại tin nhắn mang nặng yếu tố quảng cáo, loại tin nhắn thông báo những tin tức sai lệch chứ không phải tất cả tin nhắn được gửi đến khi chưa có sự đồng ý của người dùng như quan niệm nêu trên, vi phạm những quy định về nội dung tin nhắn. 

1.2. Vấn nạn tin nhắn rác ở nước ta

Tin nhắn rác nói riêng và cuộc gọi rác đã từng là hai nỗi ám ảnh với nhiều người dùng di động tại Việt Nam. Đặc biệt, trước khi nghị định về chuyển đổi đầu số nhằm lọc bớt những sim rác được ban hành, rất nhiều người dùng đã gặp khó khăn trong quá trình sử dụng dịch vụ viễn thông. 

Vấn nạn tin nhắn rác ở nước ta
Vấn nạn tin nhắn rác ở nước ta

Vấn nạn tin nhắn rác ở nước ta không chỉ là những tin nhắn mang yếu tố quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mà nhiều trường hợp còn là tin nhắn lừa đảo từ những tổng đài ma. Rất nhiều người dùng đã rơi vào cảnh tiền mất tật mang khi mắc bẫy của loại tội phạm này. Không chỉ vậy, họ còn đứng trước nguy cơ bị ăn cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. 

Cuối năm 2020, Bộ Thông tin và truyền thông đã được Chính phủ phê duyệt Nghị định số 91/ NĐ - CP để đẩy lùi nạn tin nhắn rác, bảo vệ người dân trên nền tảng viễn thông. 

2. Làm gì để chặn tin nhắn rác Vinaphone

Là một trong những nhà mạng hàng đầu Việt Nam, với lượng người dùng khổng lồ, Vinaphone cũng không tránh khỏi gặp nhiều phản ánh từ người dùng về hiện trạng tin nhắn rác. Sau đây là các cách chặn tin nhắn rác Vinaphone cực đơn giản và dễ dàng. 

2.1. Chặn tin nhắn rác Vinaphone qua giao dịch viễn thông

Theo khoản 2, Điều 16 của Nghị định 91, Chính phủ quy định người dùng có quyền từ chối tin nhắn rác thông qua cú pháp nhắn tin hoặc tiến hành gọi điện thoại. Phía gửi tin nhắn rác sau khi nhận được yêu cầu của người dùng sẽ phải chấm dứt tất cả các hành vi tiếp thị, môi giới qua tin nhắn và cuộc gọi với tài khoản di động đã yêu cần chặn tin. 

Chặn tin nhắn rác Vinaphone qua giao dịch viễn thông
Chặn tin nhắn rác Vinaphone qua giao dịch viễn thông

Trong trường hợp không muốn nhận thông báo từ tổng đài Vinaphone, người dùng có thể soạn tin theo mẫu: 

TC KM gửi 18001091 để chặn tin nhắn khuyến mãi

TC GC gửi 18001091 để chặn tin nhắn giá cước

TC DV gửi 18001091 để chặn tin nhắn dịch vụ

TC gửi 18001091 để chặn tất cả các tin nhắn quảng cáo nói chung từ Vinaphone

Trong nhiều trường hợp bạn có thể trực tiếp gọi điện cho tổng 

đài chăm sóc khách hàng 18001091 để được tổng đài viên hướng dẫn thao tác trực tiếp. 

2.2. Chặn tin nhắn rác Vinaphone qua ứng dụng điện thoại

Cách chặn tin nhắn rác Vinaphone bên trên tuy đơn giản nhưng còn nhiều bất cập. Người dùng sẽ không thể nhận được tin nhắn về những chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng, các gói thuê bao hay cập nhật những thay đổi của nhà mạng kịp thời. Chính vì vậy nhiều người dùng đã chọn tải về những ứng dụng từ bên thứ ba. 

Bạn chỉ cần lên cửa hàng ứng dụng CH Play hay Appstore và tìm kiếm sẽ lựa chọn được ứng dụng phù hợp nhất. Các ứng dụng này sẽ hoạt động trên cơ chế phân tích từ khóa, Ví dụ, bạn thường xuyên nhận được tin nhắn từ doanh nghiệp bất động sản, bạn có thể chặn cụm “nhà đẹp”, “khu đất abc”, “khu đô thị xyz”... Sau khi nhập từ khóa, ứng dụng sẽ lọc và đảm bảo chắc chắn bạn không nhận được tin nhắn có chứa từ khóa đã lọc bên trên. 

Ngoài ra, những ứng dụng này còn có chức năng chặn tin nhắn theo số điện thoại. Chỉ cần bạn cập nhật trên hệ thống, những thông tin trên sẽ được tự động lưu trữ. 

2.3. Phản ánh tin nhắn rác qua tổng đài 5656 

Từ 1/10/2020, Bộ Thông tin và truyền thông đã mở tổng đài 5656 không thu phí dịch vụ để tiếp nhận phản ánh của người dân về thực trạng cuộc gọi và tin nhắn rác. Các đối tượng phát tán tin nhắn rác ngày càng tinh vi và có nhiều mánh khóe, thủ đoạn để làm phiền, lừa đảo người dùng. 

Phản ánh tin nhắn rác qua tổng đài 5656
Phản ánh tin nhắn rác qua tổng đài 5656 

Tận dụng những công nghệ phân tích dữ liệu, cục Viễn thông đã ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để tiến hành phân tích và xử lý tin nhắn rác. 

Người dân muốn phản ánh tin nhắn rác cần soạn tin theo cú pháp

S [nguồn phát tán/ số điện thoại gửi tin nhắn rác] [Nội dung tin nhắn rác] gửi 5656

Để đăng ký vào danh sách không nhận quảng cáo, bạn soạn tin: 

DK DNC gửi 5656

3. Lưu ý sau khi chặn tin nhắn rác Vinaphone

Để quá trình trải nghiệm dịch vụ viễn thông được thuận lợi và thoải mái nhất, hãy lưu ý một số điểm sau khi chặn tin nhắn rác Vinaphone. 

3.1. Cách tái kích hoạt dịch vụ tin nhắn quảng cáo của Vinaphone

Như đã nói ở phần đầu bài viết, không phải tin nhắn vào cũng chỉ mang mục đích quảng cáo hay thiếu nội dung, ý nghĩa. Rất nhiều tin nhắn từ tổng đài có nội dung vô cùng quan trọng mà người dùng cần lưu ý để tránh mất quyền lợi hay bỏ phí những tri ân từ nhà mạng. 

Cách tái kích hoạt dịch vụ tin nhắn quảng cáo của Vinaphone
Cách tái kích hoạt dịch vụ tin nhắn quảng cáo của Vinaphone

Thông thường, bên cạnh tin nhắn quảng cáo tổng đài Vinaphone sẽ giới thiệu các khuyến mãi định kỳ khi nạp thẻ hàng tháng, tặng cước, tin nhắn và data 3G, thông báo, khuyến cáo cho người dùng về những vấn đề xã hội: lừa đảo qua giao dịch viễn thông, giả mạo nhân viên nhà mạng… 

Do đó, người dùng có thể căn cứ theo nhu cầu của bản thân để tái kích hoạt dịch vụ tin nhắn quảng cáo của Vinaphone nếu cần. Bạn soạn tin theo cú pháp sau: 

DK GC gửi 18001091 để nhận tin nhắn quảng cáo về giá ước

DK DK1 gửi 18001091 để nhận tin nhắn quảng cáo về dịch vụ

DK1 KM gửi 18001091 để nhận tin nhắn quảng cáo và khuyến mãi

DK gửi 18001091 để nhận tất cả tin nhắn từ tổng đài Vinaphone

3.2. Báo cáo với cơ quan chức năng về tình hình tin nhắn rác nếu cần

Công tác loại bỏ ngăn chặn tin nhắn rác ở nước ta đang được tiến hành quyết liệt nhằm đảm bảo quyền lợi của người dùng. Rất nhiều doanh nghiệp đã bị đánh đồng gửi tin nhắn rác khi gửi thông báo cho khách hàng về các chiến dịch xúc tiến thương mại. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nhiều đơn vị. 

Báo cáo với cơ quan chức năng về tình hình tin nhắn rác nếu cần
Báo cáo với cơ quan chức năng về tình hình tin nhắn rác nếu cần

Nghị định 91 đã hỗ trợ không chỉ người dùng mà cả doanh nghiệp được minh bạch trong quá trình quảng cáo, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều kẻ gian lợi dụng lỗ hổng bảo mật, đánh cắp số điện thoại của người dùng trên các trang thông tin để thực hiện hành vi lừa đảo, tiếp thị. Với những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật như vậy, người dùng có toàn quyền báo cáo cho cơ quan chức năng để được giải quyết. 

Có thể nói tin nhắn rác là một vấn nạn trong ngành viễn thông Việt Nam nói chung và với người dùng thuê bao Vinaphone nói riêng. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp đỡ bạn đọc hiểu thêm về cách chặn tin nhắn rác Vinaphone cùng những biện pháp bảo vệ quyền lợi của bản thân khi áp dụng pháp luật. Hãy theo dõi trang tin tức của napthe365.com để thường xuyên cập nhật những thông tin đặc sắc và cực đa dạng nhé.

Bài viết gợi ý Cách kích hoạt sim Viettel

Để hạn chế nạn sim rác, Viettel đã chuyển sang phát hành dòng sim chưa kích hoạt. Cùng khám phá cách kích hoạt sim Viettel qua bài viết dưới đây nhé. 

Cách kích hoạt sim Viettel

Liên hệ qua số điện thoại