quay lại Quay lại

CVV là gì? Tìm hiểu những phương pháp bảo mật số CVV khi thanh toán

Cập nhật: 23/11/2021 • 09:19:34 AM

Nếu bạn thường xuyên nạp tiền vào game bằng sử dụng thẻ Visa/ Mastercard thì chắc hẳn bạn đã từng làm việc với số CVV trên thẻ tín dụng. Số CVV được sử dụng như một công cụ để xác minh thẻ tín dụng vì mã số này trên mỗi thẻ là không giống nhau. Có thể nói số CVV giống như một lớp bảo mật quan trọng cho thẻ ngân hàng. Vậy số CVV là gì? Có những phương pháp nào giúp bảo mật số CVV? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu về mã số CVV trên thẻ tín dụng

Để thanh toán những giao dịch quốc tế hay giao dịch trên các sàn thương mại điện tử, bạn cần sử dụng thẻ Visa hoặc thẻ Mastercard. Trong số những thông tin cần cung cấp để thanh toán giao dịch bằng thẻ Visa thì mã số CVV là thông tin quan trọng nhất.

Vậy mã số CVV là gì? Mã số CVV có tác dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về mã số CVV trên thẻ tín dụng
Tìm hiểu về mã số CVV trên thẻ tín dụng

1.1. Mã số CVV/CVC trên thẻ tín dụng là gì?

CVV là ký hiệu viết tắt của cụm từ Card Verification Value – Giá trị xác minh thẻ. Mã CVV được in trên thẻ Visa và có vai trò như một mã số để xác minh danh tính thẻ.

Mã CVV có cấu tạo bao gồm 3 chữ số ngẫu nhiên không theo một quy luật nào cả được in lên mặt sau của thẻ Visa. Mã CVV xuất hiện trên cả hai loại thẻ là thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Nếu như khi thanh toán các giao dịch nội địa, khách hàng cần cung cấp mã PIN như một lớp mật khẩu xác nhận thanh toán, thì việc xác minh thanh toán các giao dịch quốc tế lại sử dụng số CVV.

Tuy nhiên số CVV lại được in trực tiếp trên thẻ, vì vậy nếu chủ thẻ không cẩn thận để lộ ra số CVV thì rất có thẻ sẽ bị kẻ gian lợi dụng để thực hiện những giao dịch bất minh. Bởi vậy chủ thẻ cần che số CVV và bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị lợi kẻ gian lợi dụng.

1.2. Hướng dẫn sử dụng số CVV để thanh toán

Hiện nay, khi thực hiện những giao dịch mua vật phẩm trong game hay giao dịch mua sắm trên các sàn thương mại điện tử, bạn đã có thể thanh toán dễ dàng thông qua thẻ Visa và sử dụng mã số CVV như một mật khẩu để xác thực giao dịch.

Mã số CVV có vai trò tương tự như mã PIN
Mã số CVV có vai trò tương tự như mã PIN

Thao tác thanh toán thông qua thẻ Visa sử dụng mã số CVV như sau:

- Bước 1: Lựa chọn hình thức thanh toán qua thẻ Visa

Sau khi đã hoàn thiện thông tin đơn hàng và điền đầy đủ thông tin người thanh toán, bạn tiếp tục chọn hình thức thanh toán sử dụng thẻ Visa.

- Bước 2: Xác thực thông tin tài khoản

Đây là bước rất quan trọng và bạn cần phải điền chính xác những thông tin cần thiết để có thể giao dịch thành công. Bất cứ một thông tin sai lệch nào với thông tin trên thẻ đều sẽ khiến giao dịch của bạn bị từ chối.

Giao diện biểu mẫu của mỗi website có thể khác nhau. Nhìn chung bạn cần chú ý điền đúng những thông tin sau đây để xác thực thanh toán giao dịch:

- Tên chủ thẻ: Chính là tên của người sở hữu thẻ. Bạn có thể tìm thấy tên thẻ được viết in hoa không dấu và thường được in nổi ở mặt trước của thẻ Visa. Tên chủ thẻ điền vào biểu mẫu cũng sẽ giống hệt như tên được in trên thẻ, nghĩa là bạn cũng cần phải viết in hoa không dấu.

- Số thẻ: là dãy số được in nổi ở mặt trước của thẻ ngay cạnh tên chủ thẻ. Số thẻ thường sẽ là một dãy số bao gồm 16 hoặc 19 chữ số.

- Thời hạn của thẻ: Bạn chú ý ghi đúng ngày thẻ hết hiệu lực nhé, tránh nhầm lẫn với ngày phát hành thẻ nhé!

- Mã số CVV: Bạn lật mặt sau của tấm thẻ và tìm kiếm mã số CVV rồi điền vào là được. Nếu trang web đẩy lên thông báo yêu cầu nhập mã OTP gửi về số điện thoại sử dụng để đăng ký thẻ thì bạn cần kiểm tra danh mục tin nhắn trên điện thoại rồi điền mã OTP theo yêu cầu.

Cần điền chính xác thông tin thẻ khi giao dịch online
Cần điền chính xác thông tin thẻ khi giao dịch online

Sau khi hoàn tất điền thông tin là bạn có thể xác nhận thanh toán. Khi giao dịch thành công bạn sẽ nhận được thông báo về điện thoại.

1.3. Những biện pháp bảo mật mã số CVV

Như đã đề cập trong các bước thanh toán giao dịch ở trên, chỉ cần có mã số CVV thì bất cứ ai cũng có thể sử dụng thông tin thẻ Visa của bạn để thực hiện những giao dịch bất mình. Để không bị kẻ xấu lợi dụng, bạn cần có biện pháp bảo mật mã số CVV trên thẻ.

Tham khảo một số biện pháp sau đây để bảo mật mã số CVV nhé!

1.3.1. Che mã số CVV

Một số ngân hàng khi cung cấp thẻ Visa cho khách hàng cũng sẽ cung cấp thêm miếng dán để che mã số CVV. Tuy nhiên bạn cần phải ghi nhớ hoặc lưu lại mã số CVV ở một công cụ khác đề phòng trường hợp bạn quên mất mã số CVV nhé.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những vật cứng như dao hoặc kéo cào nhẹ lên phần ghi mã số CVV trên thẻ để xóa mờ đi mã số này. Nếu thực hiện cách này thì bạn cần hết sức cẩn thận tránh làm xước chip dải từ, nếu không thẻ của bạn sẽ bị hỏng và không thể giao dịch được nữa.

Bạn nên che mã số CVV vì mục đích bảo mật
Bạn nên che mã số CVV vì mục đích bảo mật

1.3.2. Sử dụng dịch vụ Verified by Visa/MasterCard

Đây là một giải pháp được các ngân hàng cung cấp để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi sử dụng thẻ Visa cho các thanh toán online. Khi sử dụng dịch vụ này, ứng với mỗi yêu cầu giao dịch bạn sẽ nhận được một mã OTP do hệ thống gửi về thông qua tin nhắn văn bản. Bạn cần phải nhập đúng mã OTP thì mới có thể xác thực giao dịch.

Biện pháp này có tính bảo mật cao hơn và bạn có thể không cần che mã số CVV trên thẻ. Thực tế, bạn có thể vừa đăng ký dịch vụ Verified by Visa/MasterCard vừa che mã số CVV trên thẻ để tăng cường mức bảo mật cao nhất.

1.3.3. Ký vào mặt sau của thẻ

Bạn cần dùng bút để ký vào mặt sau của thẻ. Cách này chỉ sử dụng đối với các thanh toán giao dịch mà bạn thanh toán trực tiếp bằng thẻ Visa. Khi sử dụng thẻ để quẹt máy POS, nhân viên sẽ đối chiếu chữ ký của bạn trên hóa đơn với chữ ký trên thẻ. Trong trường hợp hai chữ ký không khớp nhau thì giao dịch sẽ bị từ chối.

Bên cạnh đó, bạn nên cẩn thận khi thực hiện những giao dịch mua bán online. Chỉ nên truy cập vào những trang web an toàn và sử dụng các dịch vụ uy tín nhằm tránh bị ăn cắp thông tin tài khoản.

Chỉ sử dụng các dịch vụ mua sắm online uy tín
Chỉ sử dụng các dịch vụ mua sắm online uy tín

2. Một số lưu ý khi sử dụng mã số CVV để thanh toán

Vì việc thanh toán giao dịch mua bán online bằng thẻ Visa chỉ cần mã CVV thay cho mã PIN nên hình thức thanh toán này cũng tồn tại rủi ro nhất định. Sau đây là một số lưu ý khi bạn sử dụng mã số CVV để thanh toán các giao dịch mua bán online.

- Không nên sử dụng máy tính công cộng hay máy tính tại các phòng Net để thực hiện các thanh toán giao dịch online. Những máy tính đó đều không được đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Thông tin cá nhân của bạn hoàn toàn có thể bị kẻ gian đánh cắp.

- Khi sử dụng máy tính cá nhân hoặc điện thoại để thanh toán online, hãy đảm bảo máy tính hoặc điện thoại của bạn không bị theo dõi, không nhiễm virus hoặc mã độc đánh cắp thông tin.

- Thường xuyên kiểm tra biến động số dư và sao kê giao dịch ngân hàng gửi qua email sử dụng để đăng ký thẻ.

- Kiểm tra kỹ máy POS trước khi quẹt thẻ.

- Chỉ sử dụng những dịch vụ mua sắm online uy tín.

Kiểm tra kỹ máy POS trước khi quẹt thẻ
Kiểm tra kỹ máy POS trước khi quẹt thẻ

Như vậy là qua những chia sẻ trong bài viết thì bạn đã hiểu được mã số CVV là gì và những lưu ý khi sử dụng mã số CVV để thanh toán các giao dịch mua sắm online. Việc sử dụng thẻ Visa để giao dịch online rất tiện lợi khi thẻ nội địa không thể hỗ trợ bạn trong các giao dịch này. Tuy nhiên bạn cũng phải rất cẩn thận để tránh bị lộ thông tin cá nhân và bị kẻ xấu lợi dụng cho những mục đích bất minh nhé!

Bài viết gợi ý Nạp thẻ Yong Heroes

Khi nạp thẻ Yong Heroes, người chơi sẽ nhận được KNB sử dụng để mua sắm nhiều vật phẩm trân quý trong game. Cùng tìm hiểu cách nạp thẻ Yong Heroes qua bài viết sau đây nhé!

Nạp thẻ Yong Heroes

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype