quay lại Quay lại

Game pac-man. Trò chơi trên chiếc tủ bàn thẳng đứng

Cập nhật: 16/11/2022 • 08:06:44 AM

Game Pac-Man là một trò chơi bắt nguồn từ Nhật Bản đã có tồn tại hơn 40 năm về trước. Trò chơi này đã trở thành một trò chơi thành công nhất mọi thời đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, lý do vì sao nó trở thành một trò chơi hay như thế nhé!

1. Giới thiệu về game Pac-Man

1.1. Nhà sản xuất Namco

Game Pac-Man được xây dựng và phát triển bởi một hãng phát triển game tên là Namco. Đây là một công ty được thành lập tại Nhật Bản vào năm 1955. Vào năm 1955, họ đã là một hãng thống trị về thị trường game nhờ vào các trò chơi như game Gee Bee, game bắn súng không gian Galaxian.

Một trong những người đã góp phần vào thành công chính của hãng Namco là Toru Iwatani. Ông cũng là người góp vào phần tạo thành công của 2 trò chơi đầu tiên. 

1.2. Nguồn gốc ý tưởng

Toru Iwatani luôn mong ước có thể tạo ra một trò chơi phi giới tính, tức là có thể phục vụ cho khán giả nam và nữ.

Có một tình huống đã xảy ra khiến ông vô tình sáng tạo ra game Pac-Man. Trong một lần ông đi ăn bánh pizza, tình cờ ông thấy một chiếc bánh pizza bị thiếu một lát. Từ đó, trong ông nghĩ ra ý tưởng sáng tạo ra một trò chơi mà hành động chính là đang ăn.

Trong suốt một thời gian dài, các game về bắn súng đang thống trị thị trường game. Ông và các cộng sự của mình đã xây dựng và thiết kề về trò chơi trong 18 tháng. Ý tưởng xoay quanh về một trò chơi ăn uống không bạo lưc, đang diễn ra trong suốt thời gian đó.

1.3. Sự phát triển của Pac-Man

Tên ban đầu của trò chơi là Puck Man. Vào năm 1979, game đã phát hành ở Nhật Bản và trở thành một hiện tượng mới của xã hội. Với tham vọng của mình, hãng Namco tiến hành phát hành game ra thị trường Mỹ. Hãng Namco đã tiến hành cấp phép cho hàng Midway Games phát hành thay game của mình.

Tuy nhiên, khi sang đến đây, khi mà xu hướng rap đang là một thứ âm nhạc đang nổi, rất có thể cái tên Puck man sẽ lái đi, đổi “P” thành “F”. Nhà phát hành đã đổi tên game thành Pac-Man. Cũng từ đó tới nay, game Pac-Man đã trở thành một cái tên thống trị toàn cầu.

Pac-Man đã tạo nhiều kỷ lục tại Mỹ, khi là game đầu tiên trở thành ngôi sao, là biểu tượng của văn hóa đại chúng. Mỗi phòng chơi, quán pizza, quầy bar đều được trang bị một chiếc tủ bàn thẳng đứng. Trò chơi đã trở thành món ăn tinh thần phổ biến trên khắp toàn cầu.

Game pac-man là một hiện tượng toàn cầu
Game Pac-Man là một hiện tượng toàn cầu

2. Lối chơi game Pac-Man

Tất cả hoạt động của game Pac-Man đều diễn ra trên một màn hình duy nhất. Hình ảnh của game đơn giản là một cái mê cung được tạo bởi các chấm. Với một nhà máy phát điện ma ở trung tâm màn hình, Pac-Man được sắp xếp ở bên dưới màn hình trung tâm.
Ở trong nhà máy điện ma, Pac-Man sẽ có bốn đối thủ là  Blinky (màu đỏ), Pinky (màu hồng), Inky (màu xanh lục) và Clyde (màu da cam). Những con ma này có quyền đi lại tự do trong mê cung và tìm bắt Pac-Man.

Nhiệm vụ của Pac-Man rất đơn giản, Pac-Man chỉ cần ăn các chấm trong mê cung mà không bị bắt bởi các con ma. Nếu không may đụng trúng vào con ma, trò chơi Pac-Man sẽ kết thúc.

Pac-Man không phải không có khả năng chống lại các con ma. Pac-Man chỉ cần ăn một viên chấm to màu vàng mỗi góc màn hình. Khi đó, tất cả các con ma sẽ chuyển sang màu xanh dương. Những con ma này bắt đầu di chuyền chậm lại, chạy trốn khỏi Pac-Man.

Pac-Man hoàn toàn có thể ăn những con ma này. Sau đó, các con ma sẽ bị thành đôi mắt trôi nổi, tạo ra dấu gạch ngang và nhanh chóng trở lại nhà phát điện để có một hình dáng mới.

Tính điểm của trò chơi chính là việc Pac-Man sẽ ăn các chấm và viên chấm to. Pac-Man sẽ đạt nhiều tiền thưởng hơn khi ăn các con ma và các trái cây hiên lên trong mê cung.

Mỗi khi Pac-Man ăn tất cả các chấm trên màn hình, game sẽ chuyển sang cấp độ mới. Đồng thời sẽ có một đoạn phim ngắn mang hình ảnh Pac-Man và các con ma đang đuổi theo nhau, trong các phân đoạn khác nhau.

Mỗi cấp độ tiếp theo vẫn ở trong cùng một thiết kê mê cung như chơi ở bàn đầu tiên, những càng về sau, các con ma sẽ di chuyển nhanh hơn trước. Các hiệu năng của viên năng lượng sẽ mỗi lúc một ngắn hơn, điều này, đòi hỏi người chơi luôn phải linh hoạt và liên tục nghĩ ra những ý tưởng mới.

Game pac-man chơi ở nhiều nơi khác nhau
Game Pac-Man chơi ở nhiều nơi khác nhau

3. Pac-Man không có điểm kết thúc

Pac-Man được nhà phát hành game thiết kế không có điểm kết thúc. Game sẽ diễn ra liên tục, hoặc trò chơi chỉ kết thúc khi người chơi đã quá đói và mệt. Tuy nhiên, trò chơi đã bị lỗi khi không thể qua bàn 255. Khi đó, một nửa màn hình sẽ biến thành goi là gobbledygook, tức là nó không thể nhìn thấy các dấu chấm và mê cung ở bên phải màn hình. Điều này trong game gọi là màn hình chết.

Để có thể chơi trò chơi một cách đúng đắn, người chơi không chỉ ăn mỗi tất cả các chấm trong màn hình. Bạn cần phải ăn cả mọi trái cây, mỗi viên chấm vàng to, ăn cả những con ma duy nhất khi chúng chuyển sang màu xanh và không bao giờ cảm thấy mệt.

Theo kỷ lục thế giới hiện nay, tổng số điểm đạt được cao nhất là 3.333.360. Người đầu tiên đã có thể chơi hoàn hảo trong game Pac-Man là Billy Mitchell. Anh cũng là người vô địch với số điểm cao ở Donkey Kong. Sự kiện này đã được chuyển thành bộ phim tài liệu “The King of Kong: Fistful of quarters và Chasing Ghót: Beyond the Arcade.

Game Pac-Man không có hồi kết
Game Pac-Man không có hồi kết

4. Sự tiếp diễn của Pac-Man

4.1. Hiện tượng Pac-Man trong cuộc sống

Pac-Man đã trở thành một trò chơi đầu tiên ở Mỹ là một hiện tượng văn hóa chính thống. Pac-man thường xuyên được báo chí đưa tin. Nó luôn là chủ để được mọi người bàn tán và ở trang bìa trong nhiều tháng.

Trò chơi đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ. Tiêu biểu là một đĩa đơn có tên “Pac-Man Fever” của Buckner & Garcia đã trở nên ăn khách lúc bấy giờ. Nó đạt vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng Bill board hot 100 vào tháng 3 năm 1982.

Pac-Man đã trở thành một trụ cột của văn hóa. Trò chơi đã truyền cảm hứng cho tất cả các sản phẩm hàng hóa. Vào những năm 80, bạn dễ dàng nhìn thấy Pac-Man trên các sản phẩm như giầy, quần áo, giường, bộ trống, ngũ cốc,…

Cho đến ngày nay, Pac-Man vẫn là một hình ảnh mà nhiều công ty vẫn sử dụng làm biểu. Bạn có thể có một chai nước Pac-Man, chăn lông cừu, những chiếc tât,… Tất cả sản phẩm xung quanh chúng ta đều có hình ảnh của Pac-Man.

Game Pac-Man chơi trên bàn tủ đứng
Game Pac-Man chơi trên bàn tủ đứng

4.2. Những đứa con của Pac-Man

Sau khi game Pac-Man được ra mắt vào năm 1980, trò chơi Pac-Man đã được cho ra đời ở hàng trăm phiên bản khác nhau. Tiêu biểu như game Bà Pac-Man năm 1981. Game đã cải tiến tất cả các thiếu sót ở phiên bản cũ  băng cách thêm nhiều mê cung hơn, các con ma có sự tinh quái và biết cách suy nghĩ. Bà Pac-Man cũng đã thành công lâu dai trong trò chơi điện tử hiện đại. Thậm chí, trò chơi Bà Pac-Man đã có những doanh thu vượt trội hơn cả Pac-Man.

Không những vậy, Pac-Man còn có những đứa con khác nhưng màu sắc mờ nhạt Pac-Man Plus, hoặc có thể là siêu nhân Pac-Man. Chúng đã tạo ra nhiều ảnh hưởng trên thị trường và chúng vẫn là trò chơi được nhiều đứa trẻ ưa chuộng.

Tuy nhiên, cho tới ngày nay, phiên bản Pac-Man truyền thống vẫn là bộ game được nhiều đứa trẻ săn đón và vẫn là niềm yêu thích của mọi lứa tuổi, phù hợp với các giới tính khác.

Game bà Pac-Man
Game Bà Pac-Man

Như vậy, napthe365.com đã giới thiệu cho bạn toàn bộ lịch sử hình thành và phát triển của game pac-man. Đọc đến đây, chắc bạn đã hiểu lý do vì sao đây là tựa game ăn khách nhất mọi thời đại rồi đúng không nào? Hãy tải game để làm sống lại những cảm xúc một thời ngay thôi.

Bài viết gợi ý Game Casual là gì? Chìa khóa thành công đến từ chính sự đơn giản

Nếu bạn là người đam mê chơi game và từng chơi nhiều thể loại game, chắc hẳn cũng đã từng chơi thể loại game casual. Những bạn không biết chính xác nó là cái gì? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về thể loại trò chơi này nhé!

Game Casual là gì 

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua cha365