quay lại Quay lại

Kỹ năng cao cấp nên có của mọi game thủ game sense là gì?

Cập nhật: 08/09/2022 • 05:08:56 PM

Với những game thủ kì cựu thì khái niệm game sense đã không còn quá mới mẻ nữa. Với họ thì game sense đã trở thành một phần bản năng không thể tách rời. Tuy nhiên đối với những con cừu mới chưa có được giác quan của loài sói thì liệu rằng họ có hiểu rõ được bản chất của game sense là gì hay không. Hãy cùng bóc tách vấn đề này và đi tìm câu trả lời tại bài viết dưới đây nhé.

1. Điều thú vị xoay quanh game sense là gì?

1.1. Khái niệm của game sense

Không có gì quá cầu kì hay hoa lệ như mọi người thường tưởng tượng, game sense là một cụm từ đã được thể hiện ngay trên mặt chữ. Game sense là một khái niệm xuất hiện phổ biến ở những tựa game đối kháng hoặc tựa game mở như Arena hoặc MMORPG nơi mà người chơi thể hiện kỹ năng và phán đoán nhạy bén của mình. Game sense được ghép từ 2 từ đó chính là game - trò chơi và sense - cảm quan, kết hợp lại chúng ta có một cụm từ thuần việt: cảm quan trò chơi hoặc cảm quan trong trò chơi. Cụm từ này mang ý nghĩa người chơi sau một khoảng thời gian có thể tự xây dựng cho mình những phản xạ, trực giác, phán đoán khác nhau khi tham gia vào thế giới của một trò chơi khác biệt.

Game sense là gì
Game sense là gì

Cũng giống như những phản xạ thông thường trong đời sống của con người, phản xạ với game sense là loại có luyện tập và sẽ thui chột đi sau một khoảng thời gian không được rèn dũa. Cũng chính vì điều này mà game sense thường chỉ có ở một số người chơi lâu năm. Dù là họ có chưa từng trải nghiệm một tựa game nào đó nhưng những kiến thức, kinh nghiệm và phản xạ ở tất cả những trò chơi trước sẽ khiến họ không quá chật vật để thích nghi với nội dung này. 

Một trong những điều thú vị là game sense của mỗi người dù là trong điều kiện luyện tập giống nhau nhưng vẫn sẽ có các nét khác biệt, lí giải cho điều này chính là khả năng xử lí thông tin não bộ của mỗi người trước các vấn đề khác nhau là không giống. Có người sẽ có thiên chất liên quan tới những công việc ghi nhớ, tiếp thu, truyền đạt nhưng cũng có người được gọi là có khướu game thủ, chính vì vậy đừng quá băn khoăn khi bạn chơi game thua một người, game sense của bạn không bằng họ mặc dù họ chơi sau. 

Xem thêm: Top game mobile online cho các cặp đôi yêu xa hay nhất

1.2. Game sense được chia thành?

Không có bất kì khái niệm nào phân chia rõ ràng game sense thành mấy loại tuy nhiên dựa vào tính chất cũng như hoàn cảnh của từng trò chơi mà chúng ta có thể xếp chúng vào 2 loại như sau.

1.2.1. Game sense đơn kĩ năng

Tại sao lại gọi là game sense đơn kĩ năng khi mà phản xạ là một yếu tố vô cùng phức tạp và tinh vi? Việc cho rằng game sense là đơn kỹ năng có thực sự phù hợp? 

Để có thể giải đáp được những câu hỏi như thế này chúng ta hãy cùng thử điểm lại những tựa game khá hot hiện nay mà game thủ có thể luyện được game sense: Liên quân mobile, vương giả vinh diệu, liên minh huyền thoại, pubg, csgo, genshin impact, onmyoji arena,...

Game sense đơn kỹ năng
Game sense đơn kỹ năng

Tất cả đều là những tựa game vô cùng hot và đòi hỏi người chơi cần phải đạt tới một mức độ kỹ năng nhất định mới có thể giành chiến thắng và leo tới những bậc xếp hạng cao hơn. Vậy thì điều này có liên quan gì tới game sense đơn kỹ năng. Khá đơn giản vì một số dòng game sẽ cần tới phản xạ, sự quen tay, sự phán đoán,.. và cũng có những dòng game cần tới nhiều kỹ năng hơn thế, thậm chí cần đến cả khả năng nghe, nhìn và logic thực tế.

Với những dòng game mà người chơi phát triển game sense đơn kỹ năng là chủ yếu có thể chỉ mặt gọi tên như sau: genshin impact, liên quân, liên minh huyền thoại, onmyoji arena,..

Nhận thấy được điểm chung ở đây đều là các tựa game đối kháng, PVP, phát triển dựa trên nền tảng module 2D, không cần quá chú tâm vào mặt âm thanh. 

Chắc hẳn đọc tới tây mọi người sẽ có thắc mắc khi Genshin impact là một tựa game gacha thuần pve, module đồ họa 3d, tại sao lại xếp chung nó với những con game này. Câu trả lời khá đơn giản thôi, mặc dù là thể loại pve là chủ yếu, nhưng content pve mà game phát triển tương đối khó, đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng nhất định để có thể qua màn. Có rất nhiều người chơi dù đã có thời gian trải nghiệm khá dài từ 1 đến 2 năm nhưng vẫn chưa thể vượt qua thử thách pve khó nhất game mang tên la hoàn thâm cảnh. Chính vì điều này nên genshin được xếp vào nhóm trò chơi yêu cầu game sense đơn kỹ năng.

Đối với các tựa game được kể trên thì game sense phát triển chủ yếu ở phía phản xạ và phán đoán. Vì một quyết định di chuyển, tung chiêu, né chiêu sai hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới cả cục diện hoặc thậm chí là kết quả của ván đấu. Với các tựa game đối kháng trực tiếp thì game sense lại càng quan trọng hơn nữa. 

Mặc dù nói âm thanh không được quá chú trọng đối với game sense đơn kỹ năng tuy nhiên, tận dụng âm thanh để lấy lợi thế là cần thiết. Trong tựa game liên quân, việc tung chiêu vào bụi cỏ mà có âm thanh đồng nghĩa trong khu vực đó có kẻ thù núp sẵn chờ bón hành cho chúng ta. Đồng thời khi gặp các vị tướng có khả năng tàng hình thì việc nghe âm thanh là vô cùng cần thiết.

1.2.2. Game sense phức kỹ năng

Cũng giống như game sense đơn kỹ năng, yếu tố tiên quyết của game sense phức kỹ năng đó chính là phản xạ tự nhiên , khả năng quan sát, khả năng đánh giá. Tuy nhiên với game sense phức kĩ năng sẽ cần phải vận dụng chúng tới mức tối đa, do phạm vi ảnh hưởng mà chúng ta có thể gây ra đối với đối phương là khác so với những tựa game cần cảm quan đơn là khác nhau.

Game sense đa kĩ năng
Game sense đa kĩ năng

Đồng thời yếu tố âm thanh trong này là vô cùng quan trọng, bạn có thể đoán được vị trí của kẻ địch dựa vào âm thanh mà chúng để lại. Điều khá thú vị khi chơi những trò chơi như này đó chính là âm thanh sẽ có sự khác biệt giữa trái phải, trên dưới y như ngoài đời thật. Không chỉ có vậy, âm thanh khi tương tác với các đồ vật, vị trí, tính chất khác nhau sẽ khác biệt. Lấy ví dụ như khi bạn chơi Pubg thì âm thanh bò trên cát sẽ khác âm thanh bò trên cỏ, âm thanh chạy trên nền gạch sẽ đanh hơn âm thanh chạy trên nền đất và nền cỏ, âm thanh chay trong sàn, trên tầng sẽ có hơi hướng ồm hơn.

Xem thêm: Nạp game Cửu Âm 3D - Hướng dẫn cách nạp thẻ nhanh chóng, dễ dàng

2. Bí kĩ để luyện tập game sense là gì?

Game sense chính là ví dụ điển hình cho câu làm nhiều ắt quen. Yếu tố chính tạo nên game sense không phải là khả năng nhanh nhạy, phán đoán, thiên phú, mà đó chính là lối mòn tư duy, lối mòn thao tác khi chúng ta thực hiện một việc gì đó.

Luyện tập game sense
Luyện tập game sense

Vậy bí kíp luyện tập game sense khá đơn giản, chúng ta cần phải thực hành nhiều lần, trải nghiệm nhiều tính huống sao cho não bộ có thể ghi nhớ lại được nhiều cách xử lí, xu hướng giải quyết nhiều nhất có thể.

Vậy thì liệu với những người có khả năng chơi game thì game sense có tận dụng được nó không? Tất nhiên là có rồi, việc bạn có khả năng chơi game nói chung hoặc một loại game cụ thể sẽ giúp quá trình phát triển game sense diễn ra nhanh hơn và đơn giản hơn rất nhiều.

Cần bao nhiêu thời gian để phát triển game sense?

Như đã nói ở phía trên, để có thể tạo thành một phản xạ cần khá nhiều thời gian và công sức chứ không phải ngày một ngày 2. Tuy nhiên việc nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng người có khả năng hay không.

Luyện tập game sense tốn bao nhiêu thời gian
Luyện tập game sense tốn bao nhiêu thời gian

Vừa rồi là tất cả những chia sẻ về game sense là gì? Những điều thú vị xoay quanh game sense, cách để luyện tập cũng như tốn bao lâu, tốn bao nhiêu để phát triển thành thạo các phản xạ. Napthe365 cảm ơn các bạn đã theo dõi tới cuối bài viết, mong rằng các bạn sẽ có những phút giây thư thái và giải trí cùng trò chơi.

Bài viết gợi ý Dynasty warriors mobile

Là một trong những tựa game cần tới game sense, dynasty warroirs mobile đã thu hút hàng triệu lượt tải và trải nghiệm từ các bạn trẻ. Hãy cùng tìm hiểu xem dynasty warriors mobile có gì hot nhé.

Dynasty warriors mobile

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua cha365