quay lại Quay lại

Gaming house là gì? Nơi làm việc ước mơ cho người yêu thích game

Cập nhật: 24/05/2021 • 03:17:50 PM

Thuật ngữ Gaming house vẫn còn mới lạ ở tại Việt Nam, nó được nhắc đến rất nhiều bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp hiện này. Là một người chơi game thông thường đam mê một trò chơi nào đấy theo dõi các giải đấu hay những người chơi nổi tiếng, bạn sẽ thường xuyên nghe được cụm từ Gaming house. Cùng napthe365.com tìm hiểu kỹ hơn Gaming house là gì?

1. Gaming house thật sự là gì?

Nhiều luồng ý kiến cho rằng, Gaming house tạm dịch sang tiếng Việt có nghĩa là Ngôi nhà để chơi game vậy thì nó khác gì các quán cung cấp dịch vụ internet đâu?

Quả đúng là một ngôi nhà để chơi game nhưng gaming house đúng nghĩa là nơi để các game thủ chuyên nghiệp tập luyện và sinh hoạt hằng ngày, phục vụ cho nhu cầu của ban lãnh đạo đưa ra.

Thể thao điện tử càng ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, có hàng nghìn các giải đấu thể thao điện tử với quy mô to nhỏ khác nhau. Cùng với đó, là sự cạnh tranh giữa các đơn vị trong cùng 1 trò chơi điện tử được hình thành.

Gaming house là gì
Gaming house là gì

Giống như các môn thể thao vận động chân tay khác, các giải thưởng danh giá và giá trị tiền thưởng ở các cuộc thi hấp dẫn cả người tham dự và người hâm mộ theo dõi.

Để chuyên nghiệp hóa thể thao điện tử, nhu cầu về đào tạo, chiến thuật, hình ảnh, sức khỏe, ... tăng cao. Gaming house ra đời để đáp ứng điều này.

Ví dụ, một cầu thủ bóng đá thi đấu cho 1 câu lạc bộ chuyên nghiệp nào đó, họ sẽ được cấp chỗ ăn, chỗ ở, khu vực tập luyện, dụng cụ tập luyện. Và phải thực đúng theo quy trình sắp xếp của đội bóng đó để đạt sức khỏe tốt, đẩy mạnh kỹ thuật chuyên môn, hiểu được sơ đồ chiến thuật chung của đội. Mỗi câu lạc bộ lại có sân tập riêng biệt.

Hình ảnh gaming house ở Việt Nam
Hình ảnh gaming house ở Việt Nam

Một vận động viên thể thao điện tử cũng vậy. Cũng cần có được các yếu tố như với vận động viên thông thường, tuy nhiên với tính chất của bộ môn thể thao điện tử mọi trang thiết bị có thể gói gọn trong 1 căn nhà. Đó chính là gaming house.

2. Gaming house dành cho những ai?

2.1. Vận động viên thể thao điện tử

Người chơi game thông thường kết nối với nhau bởi hình thức trực tuyến, bị động trong việc bàn bạc chiến thuật và bị hạn chế giao tiếp. Trong khi đó, các game thủ chuyên nghiệp để có xuất đánh chính trong đội hình ngoài việc có kĩ năng cao ra còn phải phù hợp với chiến thuật của đội.

tuyển thủ game LoL
tuyển thủ game LoL

Lấy ví dụ như các tựa game MOBA, mỗi game thủ chỉ điều khiển 1 vị tướng trong 1 bản đồ có tới 10 người chơi chia đều cho mỗi bên. Nếu không có tính hợp tác cao, rất khó để có được chiến thắng. Rất nhiều đội tuyển sở hữu các tuyển thủ tay to có kĩ năng hàng đầu thế giới vẫn có thể thua các đội yếu hơn nhưng lại có chiến thuật hợp lý.

Không những thế việc rèn luyện tại gaming house còn giúp ban huấn luyện dễ dàng đánh giá được năng lượng theo từng ngày của vận động viên. Ngoài kĩ năng trên bàn phím của tuyển thủ, các kĩ năng khác như giao tiếp với đồng đội, khả năng quan sát và đánh giá tình hình không thể đánh giá trực tuyến.

Chung quy lại, Gaming house là dành cho các vận động viên chuyên nghiệp. Xuất hiện game thủ mới xuất hiện gaming house.

2.2. Các streamer về game

Streamer đã trở thành nghề phổ biến trong giới trẻ được mọi người công nhận. Mục đích của streamer mang đến cho người xem là những khoảng khắc chơi game, các kĩ năng để chơi game nhằm đem lại sự giải trí cho những người thích game nhưng lại không chơi game.

Để trở thành 1 streamer thực thụ cần rất nhiều các thiết bị đi kèm ngoài bộ vi tính như mic, cam, 2 màn hình, … Không phải streamer nào cũng đủ điều kiện để sắm cho mình những trang thiết bị này. Càng muốn có hình ảnh đẹp, chất lượng stream tốt càng cần có những thiết bị đắt tiền.

Kể cả khi đã có sẵn vật chất cần thiết rồi, bạn vẫn phải cần kĩ năng nổi bật, tính cánh riêng biệt của bạn để trở thành streamer. Môi trường gaming house sẽ là nơi tốt tụ họp các nhân tài từ nhiều nơi, trao đổi về các vấn đề liên quan đến stream cho người mới theo đuổi.

2.3. Huấn luyện viên, phân tích viên

Mục đích chính của gaming house là tụ họp các game thủ của chung 1 đội lại để tạo thành 1 khối đoàn kết gắn bó trên sàn thi đấu. Game thủ không thể vừa chơi vừa quan sát được hết các nghiên cứu về đội khác, điểm mạnh điểm yếu và tự đưa ra lối chơi cho mình.

Huấn luyện viên là người có trách nhiệm khai thác điểm mạnh của tuyển thủ và khắc phục điểm yếu của toàn đội. Huấn luyện viên cần phải quan sát khả năng chơi gaem của mỗi người và phải theo dõi sát sao các trận đấu tập luyện để đưa ra phương án cụ thể.

huấn luyện viên trong thi đấu
huấn luyện viên trong thi đấu

Vai trò của huấn luyện viên còn phức tập hơn rất nhiều so với tuyển thủ của mình, nếu không có mặt tức trực thường xuyên, huấn luyện viên không thể thực hiện tốt được nhiệm vụ của mình. Nếu coi gaming house là nơi để game thủ thực hiện rèn luyện thì huấn luyện viên là người dẫn dắt mọi người thành một đội.

Phân tích viên, giống với trợ lý huấn luyện viên trong các môn thể thao khác. Phân tích viên cùng với huấn luyện viên phải theo sát các tuyển thủ của mình từng ngày, từng giờ. Có thể có nhiều phân tích viên trong các mặt khác nhau tùy vào mỗi nhu cầu của đội tuyển

2.4. Nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng

Nhu cầu ăn uống ở mỗi nơi là điều bắt buộc phải có. Ban lãnh đạo và các tuyển thủ có thể có chuyên tâm làm việc phải nhờ đến công lao của người đầu bếp. Vấn đề dinh dưỡng là quan tâm hàng đầu trong thể thao nói chung.

Mỗi vận động viên cần phải có chế độ ăn phù hợp đảm bảo sức khỏe phục vụ thi đấu. Do đặc thù về môn thể thao điện tử, giờ giấc sinh hoạt không giống với người lao động bình thường, yêu cầu về ăn uống cũng khác hoàn toàn so với vận động viên các môn thể thao khác.

Khu vực ăn uống của các tuyển thủ
Khu vực ăn uống của các tuyển thủ

Dường như, người nấu ăn phải có mặt tại đây 24/24 để phục vụ đúng sở thích của mỗi người trong mọi thời điểm phát sinh trong ngày. Tuyển thủ luyện tập phải ngồi 1 chỗ suốt quá trình dài, thời gian của mỗi trận đấu không có thời gian cố định, vì vậy việc ăn uống cũng khó để theo 1 khung giờ nhất định. Hơn nữa, tuyển thủ phải bổ sung các chất dinh dưỡng nhiều hơn các môn thể thao khác.

Các trường hợp không mong muốn xảy ra trong ngành thể thao điện tử liên quan nhiều đến tâm lý học. Đây là rủi ro mà nhiều phụ huynh lo ngại khi cho con em mình tiếp xúc với máy tính.

Trong môi trường đào tạo chuyên nghiệp, bắt buộc phải đảm bảo tính an toàn cho mọi người tham gia. Tương tự như trong bóng đá cần có các chuyên gia về sức khỏe, chuyên gia phục hồi chấn thương thì tại gaming house cần có chuyên gia về tâm lý học.

Mỗi tuyển thủ đều được kiểm tra định kỳ và sẽ được theo dõi tránh các tác nhân gây hại ảnh hướng đến tâm lý cho game thủ. Các nhà tâm lý học còn là người đưa ra các hoạt động ngoại khóa, giải trí phù hợp cho vận động viên mà vẫn đi đúng được tiến độ tập luyện của cả đội.

3. Những yếu tố cần có ở gaming house đạt chuẩn

Phục vụ được hết các nhu cầu ở trên, một gaming house đạt chuẩn cần có:

- Phòng stream, máy tính dành cho các game thủ

- Phòng tập luyện, phân tích chiến thuật, training cho tuyển thủ

- Phòng ăn, khu vực ẩm thực dành cho tất cả mọi người

- Nơi giải trí, thư giãn sau giờ tập luyện vất vả

- Phòng ngủ nơi nghỉ ngơi cho vận động viên và ban huấn luyện

nơi giải trí cho các game thủ
nơi giải trí cho các game thủ

Thật sự, đối với những người yêu thích game đây chính là nơi sinh ra để phục cho đam mê của bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi phần trình bày cho câu hỏi gaming house là gì. Hy vọng ở Việt Nam có nhiều gaming house ngày càng hiện đại, đưa thể thao điện tử tại nước ta đến tầm cao mới.

Bài viết gợi ý cyber là gì, mô hình quán net cyber

Gaming house là nơi dành cho người chơi game chuyên nghiệp, vậy người chơi game không chuyên nghiệp muốn sử dụng mọi yếu tố hiện đại tiên tiến thì đến đâu? Nơi phù hợp cho các bạn giải trí bằng game là ở đâu? Tìm hiểu thêm về mô hình quán nét này.

Mô hình quán net Cyber

Liên hệ qua số điện thoại