quay lại Quay lại

Khám phá bí ẩn về luật chơi cờ vua đầy đủ nhất bạn nên biết

Cập nhật: 06/02/2021 • 06:46:52 PM

Cờ vua là trò chơi thông minh nhất từng được phát minh, đặc biệt có rất nhiều điểm với cuộc sống của chúng ta. Cờ vua huấn luyện bạn sử dụng tất cả các nguồn lực của mình một cách tối đa. Dạy bạn học các quy tắc cờ vua cơ bản sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc trong cờ vua. Vậy làm cách chơi cờ vua như thế nào? Hay luật chơi cờ vua ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Thông tin sơ lược về luật chơi cờ vua

Cờ vua dạy bạn quản trị và khai thác công việc từ cấp dưới của bạn.  Đó là trận chiến giữa hai vị vua. Vua quản lý quân đội.

* Sự phát triển của các quy tắc cờ vua

Các quy tắc của cờ vua đã phát triển nhiều qua nhiều thế kỷ, từ những trò chơi giống như cờ vua ban đầu được chơi ở Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6. Trong phần lớn thời gian đó, các quy tắc khác nhau giữa các khu vực.

Thông tin sơ lược về luật chơi cờ vua
Thông tin sơ lược về luật chơi cờ vua

Các quy tắc hiện đại lần đầu tiên được hình thành ở Ý vào thế kỷ 13, mang lại khả năng di chuyển nhiều hơn cho các phần trước đây bị hạn chế chuyển động hơn (như nữ hoàng và giám mục). Những quy tắc sửa đổi như vậy đã trở thành một hình thức được chấp nhận vào cuối thế kỷ 15 hoặc đầu thế kỷ 16.

Các bước di chuyển cơ bản của vua, xe và kỵ sĩ không thay đổi. Những con tốt ban đầu không có tùy chọn di chuyển hai ô vuông trong nước đi đầu tiên của chúng và khi thăng cấp bằng cách đạt đến hạng thứ tám, chỉ có thể trở thành quân hậu.

* Bàn cờ

Cờ vua được chơi trên một bảng hình vuông được chia thành 64 ô vuông (tám nhân tám) có màu xen kẽ. Bất kể màu sắc thực tế của bảng là gì, các hình vuông có màu sáng hơn được gọi là “sáng” hoặc “trắng” và các hình vuông có màu đậm hơn được gọi là “tối” hoặc “đen”.

Sự phát triển của các quy tắc cờ vua
Sự phát triển của các quy tắc cờ vua

Mười sáu quân Trắng và mười sáu quân Đen được đặt trên bàn cờ khi bắt đầu trò chơi. Bàn cờ được đặt sao cho một hình vuông màu trắng ở góc dưới bên phải của mỗi người chơi.

Theo tiêu chuẩn thiết bị FIDE, chiều dài cạnh của hình vuông phải gấp đôi chiều dài đường kính của cơ sở cầm đồ. Quân cờ, hay quân cờ, là bất kỳ vật thể nào trong số 32 vật thể di chuyển được triển khai trên bàn cờ vua được sử dụng để chơi trò chơi cờ vua. Trong một ván cờ tiêu chuẩn, mỗi người trong số hai người chơi bắt đầu ván đấu với 16 quân cờ sau: Sắp xếp các mảnh

Khi bắt đầu trò chơi, các quân cờ được sắp xếp như trong sơ đồ: cho mỗi bên một vua, một nữ hoàng, hai quân, hai quân, hai kỵ sĩ và tám quân tốt. Các mảnh được đặt, một trên một hình vuông, đó là bạn không thể đặt nhiều hơn một mảnh trên một hình vuông bất kỳ lúc nào

* Bản chất và mục tiêu của trò chơi

Trò chơi cờ vua được chơi giữa hai đối thủ di chuyển các quân cờ của họ luân phiên trên một bàn vuông gọi là bàn cờ vua. Người chơi có quân Trắng bắt đầu trò chơi. Một người chơi được cho là “có nước đi” khi nước đi của đối thủ đã hoàn thành.

Bản chất và mục tiêu của trò chơi
Bản chất và mục tiêu của trò chơi

Mục tiêu của trò chơi là bẫy vua của đối thủ để không thể thoát ra được (chiếu tướng). Nếu vua của người chơi bị đe dọa bắt giữ, nó được cho là đang trong vòng kiểm soát và người chơi phải loại bỏ mối đe dọa bị bắt ở bước tiếp theo. Nếu điều này không thể được thực hiện, nhà vua được cho là sẽ đến thăm.

Mục tiêu của mỗi người chơi là đặt vua của đối thủ bị tấn công theo cách mà đối thủ không có nước đi hợp pháp. Người chơi đạt được mục tiêu này được cho là đã kiểm tra được vua của đối thủ và giành chiến thắng trong trò chơi. Không được phép để vua của một người bị tấn công, để vua của một người tấn công và đồng thời 'bắt' vua của đối thủ - đối thủ có vua bị kiểm tra đã thua trò chơi. Nếu vị trí đó không người chơi nào có thể đạt được một con giáp, trò chơi sẽ được rút ra.

Mặc dù quân vua là quân quan trọng nhất, nó thường là quân yếu nhất trong trò chơi cho đến giai đoạn sau, kết thúc trò chơi. Ghi chép lại các nước đi của cờ vua sẽ rất hữu ích trong việc nâng cao trình độ chơi cờ của bạn. Điều này là bắt buộc trong tất cả các giải đấu được công nhận, để giải quyết các tranh chấp về vị trí bất hợp pháp, kiểm soát thời gian quá mức và yêu cầu hòa theo luật 50 nước đi hoặc lặp lại vị trí.

Mục tiêu của mỗi người chơi là khác nhau
Mục tiêu của mỗi người chơi là khác nhau

Mỗi ô vuông của bàn cờ vua được xác định bằng một cặp duy nhất bao gồm một chữ cái và một số. Các quân hàng dọc được gắn nhãn bằng các chữ cái nhỏ từ “a” đến “h”, từ trái của trắng sang phải. Tương tự, các hàng ngang được đánh số từ 1 đến 8.

Sau đó, mỗi ô vuông của bảng được xác định duy nhất bằng tệp và thứ hạng của nó (chữ cái và số). Ví dụ, quân trắng bắt đầu trò chơi trên ô vuông d1 và quân đen trên ô d8. Một con tốt tấn công một ô vuông bị quân tốt của đối phương vượt qua hai ô vuông trong một lần di chuyển từ ô ban đầu của nó có thể bắt được con tốt của đối thủ này như thể con tốt sau chỉ được di chuyển một ô vuông.

Có hai cách khác nhau để di chuyển nhà vua: bằng cách di chuyển đến bất kỳ ô vuông liền kề nào không bị tấn công bởi một hoặc nhiều quân cờ của đối thủ hoặc bằng cách nhập thành. Nước đi sau là nước đi của vua và quân cùng màu dọc theo thứ hạng đầu tiên của người chơi, được tính là một nước đi của vua và được thực hiện như sau: quân vua được chuyển từ hình vuông ban đầu của nó sang hai ô vuông về phía quân trên xe hình vuông ban đầu, sau đó chiếc xe đó được chuyển đến hình vuông mà vua vừa đi qua.

Bài cờ vua
Bài cờ vua

Bất cứ khi nào một con tốt (đen hoặc trắng) đạt đến thứ hạng cuối cùng, nó có thể thăng cấp thành quân hậu, quân, giám mục hoặc hiệp sĩ.  Chúng ta có thể thấy rằng đối với màu trắng, hạng cuối cùng là hạng 8, và đối với màu đen là hạng 1. Mặc dù điều này có thể không xảy ra thường xuyên trong giai đoạn đầu của trò chơi, nhưng trong các giai đoạn sau, các chương trình khuyến mãi cầm đồ quyết định kết quả của trò chơi.

Tham khảo ngay: Cách chơi cờ vua

2. Một số thông tin khác bạn nên biết khi chơi

Kiểm tra là một điều kiện trong cờ vua khi vua của người chơi bị đe dọa bị bắt. Người chơi đang kiểm tra phải loại bỏ vua của họ ra khỏi kiểm tra trong nước đi tiếp theo của họ. Có ba cách để xóa séc:

- Chụp ảnh đang đưa ra séc: Trong ví dụ đã cho, chúng ta có thể thấy Black’s king đang trong vòng kiểm soát. Cách duy nhất của quân đen để thoát khỏi séc này là bắt giữ giám mục vào h7. Vì giám mục trên h7 không được bảo vệ bởi bất kỳ mảnh nào nên đây là một động thái hợp pháp.

- Di chuyển vua khỏi séc: Như chúng ta có thể thấy, giám mục bây giờ được bảo vệ bởi hiệp sĩ. Đen không thể bắt được giám mục; tuy nhiên, màu đen có thể di chuyển vua của mình đến ô vuông h8.

Một số thông tin khác bạn nên biết khi chơi
Một số thông tin khác bạn nên biết khi chơi

- Chặn mảnh đưa ra séc. Cũng có thể dừng séc mà không cần di chuyển vua. Ở vị trí này, quân đen có thể di chuyển vua của mình đến h8 và di chuyển ra khỏi đường tấn công; hơn nữa, anh ta có thể đặt một mảnh trong đường chéo của giám mục để bảo vệ vua của mình.

Hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm rõ những thông tin hữu ích về luật chơi cờ vua cho mình.

Bài viết gợi ý Cách đổi thẻ gmobile sang thẻ khác siêu nhanh chóng và tiện lợi

Nếu đem so sánh với những nhà mạng đình đám trong giới viễn thông thì Gmobile lại là một cái tên ít được nhắc đến vì đây vẫn còn là một loại thẻ ít sử dụng đến. Vậy mà chính những khách hàng có nhu cầu sử dụng đến thẻ này cũng sẽ có những thắc mắc cần giải đáp, cụ thể như là việc đổi thẻ gmobile sang thẻ khác sẽ ra sao? Đọc bài viết để tìm hiểu nhé!

Đổi thẻ gmobile sang thẻ khác

Liên hệ qua số điện thoại