quay lại Quay lại

Soft OTP là gì? Giải pháp an toàn cho giao dịch thanh toán điện tử

Cập nhật: 10/11/2021 • 08:05:33 AM

Với sự phát triển của công nghệ số và thương mại điện tử, hiện nay người tiêu dùng có xu hướng thực hiện các giao dịch điện tử nhiều hơn là giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt. Tuy vậy quá trình xác thực các giao dịch điện tử bằng mã OTP được gửi qua tin nhắn vẫn tồn tại rủi ro nhất định. Soft OTP ra đời đã giúp giải quyết triệt để vấn đề này. Vậy Soft OTP là gì ? Cùng tìm hiểu về hình thức bảo mật này trong bài viết sau đâu nhé!

1. Soft OTP là gì? Những điều bạn cần biết về Soft OTP

Trong hoàn cảnh các giao dịch online ngày càng trở nên phổ biến hơn thì song song với đó cũng xuất hiện những hình thức lừa đảo mới nhằm chiếm dụng tài sản thông qua việc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người sử dụng về mã OTP. Để ngăn chặn điều này, các nhà phát triển đã cho ra mắt Soft OTP như một hình thức bảo mật hai lớp nhằm đảm bảo độ an toàn hơn trong những giao dịch điện tử.

Bạn có biết Soft OTP là gì hay chưa
Bạn có biết Soft OTP là gì hay chưa

1.1. Soft OTP là gì?

Như đã đề cập ở trên, Soft OTP được các công ty công nghệ đầu tư phát triển như một giải pháp bảo mật hai lớp giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những giao dịch online. Tất cả mọi thông tin liên quan đến khách hàng và giao dịch của họ đều được bảo mật một cách hoàn hảo và không có bất kỳ ai can thiệp hay khai thác được những thông tin này.

Thông thường khi xác nhận một thao tác giao dịch, khách hàng sẽ cần nhập mật khẩu đã cài đặt từ trước hay dấu vân tay… Tuy vậy hình thức xác nhận này không thực sự an toàn và bảo mật, kẻ gian có nhiều “chiêu trò” có thể lợi dụng sơ hở hay sự thiếu hiểu biết của khách hàng để ăn cắp thông tin và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Sau đó, các công ty đã nghĩ đến giải pháp bảo mật tốt hơn đó là xác nhận thêm một lần nữa bằng mã Smart OTP sẽ được gửi qua tin nhắn về điện thoại của khách hàng. Tuy vậy, phương thức này cũng vẫn chưa đạt đến mức an toàn tuyệt đối bởi chỉ cần có mã OTP thì các đối tượng xấu vẫn có thể thực hiện thành công các giao dịch và mã OTP này thực tế không khó để bị đánh cắp.

Smart OTP giúp bảo mật thông tin tốt hơn
Smart OTP giúp bảo mật thông tin tốt hơn

Để giải quyết triệt để tình trạng này, các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và đưa ra giải pháp Soft OTP, hay còn gọi là giải pháp xác thực thông qua ứng dụng. Nói một cách dễ hiểu về nguyên lý hoạt động của giải pháp này như sau: mã xác thực cho các giao dịch sẽ được cung cấp đến khách hàng thông qua một ứng dụng đã được khách hàng đó cài đặt sẵn trên chiếc điện thoại của mình.

Mã số được cung cấp thông qua Soft OTP được tạo ra từ một hệ thống khởi tạo mã độc lập riêng biệt và không thể bị làm giả hay bị can thiệp vào. Hơn nữa mỗi mã thường sẽ chỉ có thời gian tồn tại tương đối ngắn, vì vậy mức độ an toàn và bảo mật được đánh giá là tương đối hoàn thiện.

1.2. Tại sao Soft OTP là giải pháp cần thiết cho các giao dịch online?

Công nghệ phát triển, thêm vào đó là sự phát triển một cách cực kỳ nhanh chóng của thương mại điện tử giúp cho việc mua sắm online trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Trong hoàn cảnh người người mua sắm online, nhà nhà mua sắm online thì các giao dịch điện tử lại càng phổ biến. Soft OTP đang được coi là “bức tường lửa” giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch online.

Vậy tại sao Soft OTP là giải pháp cần thiết cho các giao dịch online?

Lý do Soft OTP là giải pháp cần thiết cho các giao dịch online
Lý do Soft OTP là giải pháp cần thiết cho các giao dịch online

1.2.1. Tính bảo mật tuyệt đối

Bảo mật nhiều lớp là giải pháp mà các chuyên gia công nghệ đề xuất để tránh hiện tượng lừa đảo và ăn cắp thông tin. Cùng với sự phát triển của công nghệ thì những hình thức tội phạm công nghệ cũng ngày càng tin vi hơn. Rất nhiều kẻ xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hay sự tin tưởng của người khác, để thực hiện những hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách đánh cắp mã OTP được gửi về điện thoại qua tin nhắn hay thông tin cá nhân của khách hàng, bằng những đường link hay những phần mềm malware cài đặt trên thiết bị của họ.

Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng
Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng

Khi sử dụng Soft OTP, hệ thống của nhà cung cấp sản phẩm sẽ tự động sản sinh ra một mã giao dịch mỗi khi nhận được yêu cầu xác nhận giao dịch. Đây là một mã riêng biệt và chỉ có giá trị duy nhất cho mỗi lần giao dịch, sau đó mã này sẽ được điền tự động trên các ứng dụng mà khách hàng sử dụng để giao dịch online. Điều này giúp tăng cường tính bảo mật cho các giao dịch bởi mã này cũng sẽ tự động biến mất một thời gian ngắn sau đó.

1.2.2. Giao dịch nhanh chóng hơn

Với hình thức xác nhận bằng OTP gửi về điện thoại qua tin nhắn trước kia, người sử dụng sẽ cần thêm một thao tác mở tin nhắn và ghi nhớ mã giao dịch rồi sau đó mới quay trở lại ứng dụng ban đầu để có thể tiếp tục xác nhận giao dịch.

Thao tác này có thể bị coi là rườm rà, mất thời gian đối với nhiều người. Chưa kể có những người không có khả năng ghi nhớ tốt và gặp một chút khó khăn với những con số, nhất là những mã OTP giao dịch dài tới tận 6 con số. Hay đôi khi những thao tác nhập sai có thể khiến khách hàng bực mình và mang lại trải nghiệm không mấy tốt đẹp cho khách hàng.

Soft OTP giúp bạn giao dịch nhanh chóng
Soft OTP giúp bạn giao dịch nhanh chóng

Soft OTP sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề này bởi vì mã OTP được khởi tạo và gửi về từ hệ thống sẽ được tự động điền vào các ô xác thực mã và người sử dụng chỉ cần một vài thao tác tay đơn giản là đã có thể hoàn thành việc xác thực giao dịch.

1.2.3. Giao dịch mọi nơi mọi lúc

Có một điều đặc biệt có thể bạn chưa biết, đó là hình thức xác thực thông qua Soft OTP không hề phụ thuộc vào tín hiệu sóng mạng viễn thông từ các nhà cung cấp dịch vụ mạng giống như SMS OTP, vì vậy ngay cả khi đang đi ra nước ngoài bạn vẫn có thể thực hiện những giao dịch online bình thường, thậm chí còn không cần kích hoạt chế độ roaming.

2. Hướng dẫn cách đăng ký kích hoạt Soft OTP đơn giản

Hiện nay, có rất nhiều ngân hàng tích hợp hình thức xác nhận Soft OTP với tài khoản Internet Banking. Thông thường, đăng ký kích hoạt Soft OTP từ các ngân hàng đều giống nhau. Vì vậy, napthe365.com sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký kích hoạt Soft OTP của ngân hàng Agribank. Để có thể đăng ký kích hoạt  Soft OTP của ngân hàng Agribank, bạn thực hiện như sau:

- Bước 1: Bạn tải và mở ứng dụng Agribank E-mobile Banking, sau đó chọn “cài đặt Soft OTP”.

- Bước 2: Bạn gạt thanh trạng thái sang trái để chuyển chế độ bật (màu xanh) và bấm kích hoạt tính năng xác thực giao dịch bằng Soft OTP.

Cách đăng ký kích hoạt Soft OTP dễ dàng
Cách đăng ký kích hoạt Soft OTP dễ dàng

- Bước 3: Bạn ấn chọn đồng ý với các điều khoản từ nhà cung cấp, hệ thống ngân hàng và bấm “Tiếp tục”

- Bước 4: Bạn nhập mã xác nhận OTP được gửi về điện thoại của mình để xác minh.

- Bước 5: Cuối cùng, bạn chọn “đồng ý”, như vậy là tính năng Soft OTP đã được kích hoạt thành công rồi.

Các bước đăng ký Soft OTP cho Agribank rất đơn giản và dễ thực hiện, vì vậy chắc chắn bạn có thể làm được sau khi đọc qua các bước này.

Như vậy là thông qua những chia sẻ trong bài viết bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc Soft OTP là gì và những ưu điểm tuyệt vời giúp Soft OTP được đánh giá là giải pháp bảo mật tốt nhất hiện nay dành cho các giao dịch mua sắm, thương mại điện tử. Soft OTP hiện đang được tất cả các ngân hàng ở nước ta tin dùng như một phương thức bảo mật hai lớp nhằm đem lại trải nghiệm thanh toán nhanh chóng và bảo mật dành cho khách hàng.

Bài viết gợi ý Cách xóa ứng dụng trên iPhone

Bạn đang dùng điện thoại iPhone nhưng chưa biết cách xóa các ứng dụng trên chiếc điện thoại này? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách xóa ứng dụng trên iPhone khi bạn không cần dùng đến nữa!

Cách xóa ứng dụng trên iPhone

Liên hệ qua số điện thoại Liên hệ qua skype